Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Không gian thờ gia tiên trong gia đình không phải là điều quá xa lạ mà đây đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu của dân tộc Việt. Trong đó, từ việc chọn bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý, chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp, Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào cũng là điều quan trọng không kém.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên
Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Sự quan trọng của việc đặt đúng vị trí bát hương trên bàn thờ

Không phải tự nhiên mà có nhiều bài viết hướng dẫn về cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên. Người xưa quan niệm rằng, vị trí bát hương rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến hậu vận gia đình. Theo đó, nếu đặt đúng giúp mang lại nhiều may mắn, ngược lại nếu đặt sai có thể bị tổn phước hoặc gặp tai hoạ.

Tuỳ theo từng vừng khác nhau mà bát hương đặt trên bàn thờ tuân theo quy tắc nhất định. Theo quan niệm tâm linh bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với đấng cõi âm.

Khi mỗi gia chủ cầu khấn, thắp hương đều thông từng nén hương, thông qua bát hương để chứng giám được lòng thành. Hay nói cách khác, bát hương thờ là một hình thức thể hiện của tâm thức. Bát hương còn được nhiều người ví như một sợi dây vô hình kết nối giữa thế giới cõi dương và cõi âm. Một số gia đình cẩn thận trong phong tục thờ cúng thường sẽ có sự phân chia giữa các cấp bậc bát hương cho không gian thờ.

Số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên

Nếu số lượng bàn thờ gia tiên khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên không giống nhau. Thông thường, trên bàn thờ gia tiên sẽ có hai bát hương, một dùng thờ thần linh và một để thờ ông bà gia tiên. Tuy nhiên, cũng có không ít gia đình chỉ có 1 bát hương trên bàn thờ, có thể họ chỉ thờ gia tiên, hoặc thờ thần Phật hoặc thờ chung thần Phật và gia tiên bằng một bát hương. Có gia đình thờ đến 4 bát hương là do vừa thờ thần Phật, gia tiên, Tổ cô và ông Mãnh.

Theo tín ngưỡng lâu đời, trên bàn thờ gia tiên được bày các bát hương với số lẻ như: 3, 5, 7, tuy nhiên, thường thấy nhất là 3 bát hương trên bàn thờ. Thứ tự sắp xếp của các bát hương lần lượt là bát hương thờ Tổ cô – Ông Mãnh đặt bên trái, bát hương thờ tổ công thần linh ở giữa và bát hương thờ gia tiên bên phải là đầy đủ.

Có nhiều gia đình đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ để thờ đầy đủ tổ tiên, ông bà, bố mẹ, bà cô, ông mãnh,…khiến bàn thờ quá tải và trông không được gọn gàng. Không những thế, nếu đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên không đúng cách sẽ không được ông bà tổ tiên phù hộ hoặc phạm phải những sai lầm không đáng có khác.

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Nếu như số lượng bát hương cần có trên bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất là 3 thì đặt những bát hương này như thế nào là hợp lý nhất sẽ được đồ thờ tượng Phật Xuân Trang giải đáp sau đây:

Thông thường bát hương thờ tổ công sẽ là bát hương to nhất, đặt ở vị trí cao hơn so với hai bát hương còn lại.

Bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh cùng bát hương thờ gia tiên được đặt ở phía sau bát hương thờ tổ công, thần linh. Các bát hương này được đặt cách đều nhau, tuỳ theo kích thước bàn thờ, thông thường được đặt cách nhau trên 10cm để tránh tàn hương bay trúng hoặc các hương bắt cháy với nhau.

Khi đặt bát hương lên bàn thờ , gia chủ phải vừa khấn vừa đặt, sau khi đặt bát hương nên chắp tay vái ba vái. Đối với việc thắp hương khai bát, mỗi bát thắp được 3 cây. Sau lần khai bát có thể thắp mỗi lần một cây tuỳ vào mục đích khấn vái. 

Gia chủ cần lưu ý thứ tự thắp hương trên bàn thờ gia tiên như sau: thắp hương cho bàn thờ thần linh trước, sau đó tới bát hương gia tiên, cuối cùng là bát hương Bà Cô – Ông Mãnh.

Khi sử dụng bàn thờ tam cấp, thì thay vì đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên nằm ngang thì có thể đặt theo chiều dọc. Một số gia chủ có thể sắp xếp bát hương thần linh phía trên cùng và hai bát hương gia tiên và Bà Cô – Ông Mãnh bên dưới. Khi đó, bát hương gia tiên và bát hương thần linh nằm thẳng hàng nhau. Cuối cùng bát hương ông Mãnh nằm bên phải bát hương gia tiên.

Nếu trên bàn thờ chỉ có một bát hương dùng chung thì cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên khá đơn giản. Chỉ cần đặt bát hương ở vị trí trung tâm, chính giữa bàn thờ là được.

Qua bài viết trên, gia chủ có thêm nhiều thông tin về cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên cũng như hiểu được cách đặt vật phầm này đúng cách. Hi vọng thông qua bài viết này, giúp gia chủ an tâm hơn trong việc thờ phụng cũng như mang đến vận khí tốt cho gia đình. Tham khảo thêm nhiều sản phẩm đồ thờ tại cơ sở sản xuất với đội ngũ tay nghề xuất thân từ làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng. Liên hệ đồ thờ Xuân Trang theo hotline 0945.330.463 để được tư vấn và hỗ trợ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463