Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Thờ cúng gia tiên là phong tục không thể thiếu trong mỗi gia đình truyền thống Việt. Tìm hiểu về cách bày trí thờ cúng lại càng là điều quan trọng không kém. Trên bàn thờ có khá nhiều vật phẩm thờ cúng, mỗi loại đều mang ý nghĩa và công dụng khác nhau, trong đó không thể không kể đến bát hương. Cùng đồ thờ tượng Phật Xuân Trang tìm hiểu về bát hương và trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương để biết được cách sắp xếp vật phẩm thờ này đúng chuẩn.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương
Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên?

Trên bàn thờ không thể nào thiếu được vị trí của bát hương bởi vì chúng được xem là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Không những thế, chúng còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong văn hóa tâm linh của người phương Đông nói chung. Trên bàn thờ của mỗi gia đình, bát hương là thể hiện của sự thanh tích và tao nhã của thiền. Bởi vậy, ngoài bàn thờ gia tiên, bát hương vẫn được bài trí tại các không gian thiền thất để mang đến sự thanh tịnh.

Khi dâng hương cũng là lúc con người trong sáng và thành tâm nhất. Không chỉ thể hiện được sự thành kính mà đây còn là hy vọng về những điều tốt lành và hạnh phúc. Trong phong thủy, bát hương là nơi dừng chân của tổ tiên, nhờ đó mà họ sẽ phù hộ và dẫn lối cho gia chủ. Do đó, việc đặt câu hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương để bố trí sao cho hợp phong thủy là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng quan tâm.

Ngoài việc mang ý nghĩa sâu sắc, bát hương được sử dụng để thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Khi dâng hương đến ông bà tổ tiên cũng là lúc gia chủ và các thành viên trong gia đình tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành. Người ta cũng thường hay ví đây là nơi lưu giữ lại giá trị tâm linh sâu sắc. 

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là thích hợp

Khi việc bày trí bàn thờ gia tiên không đơn thuần là mang ý nghĩa tinh thần theo truyền thống văn hóa dân tộc, thể hiện đạo lý uống nhớ nguồn. Mà việc đặt bát hương bàn thờ đúng chuẩn phong thủy, có thể mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Vậy, để trả lời cho câu hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là hợp lý sẽ được giải đáp sau đây.

Tùy theo bàn thờ của mỗi gia đình mà số lượng bát hương sẽ khác nhau. Ví dụ như bàn thờ gia tiên ở Miền Bắc thường sẽ có 3 bát hương trong khi bàn thờ gia đình Miền Nam được sắp xếp từ 3 đến 5 bát hương. Ở một số gia đình miền Trung, trên bàn thờ đơn giản chỉ có một bát hương.

Tuy nhiên, theo kiến thức phong thủy, mỗi bàn thờ gia tiên tốt nhất là nên có 3 bát hương. Tín ngưỡng của ông bà ta để lại thì thông thường gia chủ nên bày bát hương theo con số lẻ và con số được chọn nhiều nhất vẫn là con số 3.

3 bát hương được bày tại các vị trí khác nhau và thể hiện được ý nghĩa tâm linh khác nhau. Các bát hương này dùng để thờ thần linh, tổ tiên và thờ cô tổ – ông mãnh. Thực tế, có nhiều gia đình cho rằng việc thờ nhiều bát nhang sẽ thể hiện được lòng thành kính của mình.

Tuy nhiên, điều này chỉ khiến bàn thờ gia tiên trở nên chật chội hơn và nếu không bài trí đúng sẽ phạm phải các lỗi cấm kỵ. Điều này đã vô tình làm giảm đi sự may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Với các thông tin trên, bạn đã có thể có được câu trả lời bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Đặt bát hương như thế nào cho hợp với phong thủy?

Trường hợp những gia đình chỉ có 1 bát hương lớn trên bàn thờ thì không cần lo lắng việc bài trí sao cho phù hợp. Tuy nhiên đối với những gia đình thờ từ 2 bát hương trở lên cần cân nhắc trong việc bày trí sao cho thích hợp để tiết kiệm không gian. Kinh nghiệm để sắp xếp không gian thờ có 3 bát hương như sau:

– Bát hương lớn: Bát hương lớn nhất là bát hương thờ Phật, chư thần nên được đặt chính giữa bàn thờ và các tường một khoảng cách là 15 cm. Dưới bát hương, được đặt một miếng lót bằng gỗ hoặc bằng sứ.

– Bát hương bên phải: Gia chủ nên đặt bát hương bên phải cách vị trí ở giữa một khoảng 5cm đến 10 cm và đặt song song với vị trí của bát hương lớn nhất để tạo nên đường thẳng hàng đẹp mắt.

– Bát hương bên trái: Bát hương này dùng để thờ gia tiên và những người đã khuất trong dòng họ. Thường thì bát hương bên trái sẽ được đặt đặt đối xứng với bát hương bên phải. Đặc biệt, bạn nên bố trí và sắp xếp sao cho tạo thành một đường thẳng song song với bát hương ở chính giữa bạn nhé!

Cần tránh việc đặt bát hương thẳng hàng vì như vậy là không tôn trọng thần linh và bất kính đối với các vị thần linh. 

Nhiều gia đình không quá quan trọng việc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương theo phong thủy mà đặt theo số lượng tương đối. Với những gia đình bày 4 bát hương thì nên sắp xếp theo quy luật “ Nam tả – Nữ hữu”. Hy vọng bài viết trên giúp  gia chủ hiểu hơn về bàn thờ gia tiên và cách sắp xếp bát hương sao cho đúng phong thủy nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463