Làng nghề làm đồ mỹ nghệ

Làng nghề làm đồ mỹ nghệ

Đồ mỹ nghệ là những sản phẩm được được chế tạo hoàn toàn thủ công. Qua bàn tay người nghệ nhân, các đồ vật như được thổi hồn vào đó. Nói đến làng nghề làm đồ mỹ nghệ nổi tiếng, không thể không kể đến cái tên quen thuộc là làng nghề Sơn Đồng với hơn nghìn năm hình thành phát triển, mang nhiều giá trị văn hóa tinh thần đến cho mọi người.

Làng nghề làm đồ mỹ nghệ
Làng nghề làm đồ mỹ nghệ

Ý nghĩa không gian thờ

Ý nghĩa không gian thờ
Ý nghĩa không gian thờ

Phong tục thờ cúng đã có mặt lâu đời và được phổ biến rộng rãi trong dân gian Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên, mà trong mỗi gia đình đều dành vị trí trang trọng nhất, cao nhất để làm nơi thờ. Có thể thấy, một không gian thờ mang đến nhiều ý nghĩa. Cùng tìm hiểu những ý nghĩa đó là gì?

Đầu tiên, không gian thờ cúng là nơi cư ngụ của ông bà tổ tiên, là nơi ông bà quan sát cuộc sống của con cháu. Đây cũng là nơi con cháu thể hiện được tấm lòng hiếu thảo, sự thành kính đối với bề trên, tổ tiên. Một không gian thờ không cần quá to lớn, sang trọng nhưng đầy đủ lễ, được dựng nên với đầy đủ sự tôn trọng vẫn được chấp nhận. 

Ngoài ra, không gian thờ còn là nơi trang nghiêm nhất trong nhà chứa đựng những giá trị tinh thần riêng biệt. Nhìn vào nơi thờ cúng, có thể dễ dàng nhận ra truyền thống văn hóa gia đình như thế nào? Gia đình có thuộc đạo giáo hay không? Có kiến thức về huyền học tâm linh hay không? Có am hiểu về các đồ thờ nói riêng và của làng nghề làm đồ mỹ nghệ nói chung.

Theo nhiều quan niệm khác, bằng việc thờ cúng đúng phong tục, có thể giúp người thờ cúng được phát tài, phát đạt. Tuy nhiên, đây không phải là ý nghĩa mục đích chính của việc lập bàn thờ. Hay nói cách khác, người thờ cúng phải dành tâm chân thành kính trọng đối với người được thờ, không được thờ cúng vì mong nhận được lợi ích cá nhân.

Làng nghề Sơn Đồng là làng nghề làm đồ mỹ nghệ

Làng nghề Sơn Đồng là làng nghề làm đồ mỹ nghệ
Làng nghề Sơn Đồng là làng nghề làm đồ mỹ nghệ

Đồ thờ nói chung là đồ mỹ nghệ nói riêng là những sản phẩm được làm hoàn toàn bằng tay mà không có sự can thiệp của máy móc. Chúng được hình thành và phát triển lâu đời, xuất hiện cùng với sự du nhập của Phật Giáo vào Việt Nam.

Cũng chính vì làm bằng tay, nên các sản phẩm từ làng nghề làm đồ mỹ nghệ rất được ưa chuộng bởi độ tinh xảo, đường nét uyển chuyển. Không những thế, những sản phẩm này thường có chiều sâu, mỗi bức tượng, ngai thờ, hoành phi câu đối đến bàn thờ gia tiên,…tất cả như được thổi vào đó một hồn sống. Quá trình sản xuất đồ thờ Sơn Đồng khá công phu, cần thực hiện đúng quy trình các bước để cho sản phẩm tuân theo quy chuẩn đậm chất đồ thờ Sơn Đồng.

Hiện nay, các tác phẩm từ làng nghề Sơn Đồng đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, danh mục sản phẩm ngày càng được mở rộng cả về chiều dài, lẫn chiều rộng, chiều sâu. Trong hầu hết các chùa chiền, nhà thờ họ, nhà thờ chi, không gian thờ gia tiên, hay nhà cúng có thể dễ dàng bắt gặp những tác phẩm của ngôi làng này.  

Thành tựu làm nên thương hiệu làng nghề Sơn Đồng

Thành tựu làm nên thương hiệu làng nghề Sơn Đồng
Thành tựu làm nên thương hiệu làng nghề Sơn Đồng

Để nói đến độ phổ biến của thương hiệu làng nghề Sơn Đồng thì trong lĩnh vực đồ thờ không ai là không biết. Những sản phẩm ở đây nổi tiếng vì chất lượng, các họa tiết kèm theo cũng vô cùng tinh xảo và sinh động. Hết thế hệ này đến thế hệ khác gìn giữ và tiếp nối ngành nghề. Thế hệ sau ngoài việc kế thừa quy trình chuẩn của thế hệ trước còn phải thể hiện được sự sáng tạo.

Thị hiếu thị trường thay đổi, bắt buộc người thợ phải nắm bắt xu hướng sao cho phù hợp nhất để tồn tại. Vì vậy, yếu tố sáng tạo không thể bỏ qua nếu muốn tiếp tục tồn tại và phát triển. Thế hệ trẻ tại làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng đã nỗ lực không ngừng, bằng chứng là làng nghề Sơn Đồng giờ đây không chỉ đơn thuần là một làng nghề nữa mà nơi đây đã trở thành một biểu tượng, nét đẹp về văn hóa của đất nước. Trở thành nơi tham quan du lịch hấp dẫn cho du khách cả trong và ngoài nước của cơ sở làm cửa võng thờ tại hà nội

Mặc dù được hình thành và phát triển từ lâu đời, nhưng đến ngày 10/06/2002 mới được Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng ra Quyết định số 20/QĐ-UB thành lập Hiệp hội Làng nghề Mỹ nghệ Sơn Đồng. Cùng với đó, để bảo vệ và xây dựng thương hiệu làng nghề Sơn Đồng ngày càng phát triển bền vững, năm 2013, làng nghề mỹ nghệ xã Sơn Đồng đã triển khai thủ tục Đăng ký nhãn hiệu tập thể nghề điêu khắc, tạc tượng và đồ thờ sơn son thếp vàng, bạc Sơn Đồng. 

Cột mốc đánh dấu bước ngoặc cho làng nghề làm đồ mỹ nghệ này là vào tháng 9/2015, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học Công nghệ đã ra quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn cho Hội làng nghề mỹ nghệ xã Sơn Đồng quản lý và sử dụng Nhãn hiệu 20 nhóm sản phẩm làm từ gỗ sơn son thếp vàng, thếp bạc. Từ đây, tinh hoa của làng nghề truyền thống Sơn Đồng chính thức được công nhận là một thương hiệu có giá trị pháp luật và được bảo vệ.

Cơ sở sản xuất Đồ Thờ Tượng Phật Xuân Trang chuyên thi công thiết kế các công trình:

Nội thất nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên, bàn thờ chung cư,

Làm đồ cung tiến đình, chùa, điện thờ,…

Chuyên: làm mới – phục chế đồ thờ – tượng phật

Hoành phi-câu đối – cuốn thư – án gian – ô xa – sập thờ – cửa võng

Ngai – kiệu – sơn ta thếp vàng 9999, bạc…

Nhận chế tác tượng phật theo yêu cầu của khách hàng

Đảm bảo – uy tín – chất lượng

Hotline: 094.533.0463

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống Sơn Đồng_Hoài Đức_Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463