Bàn thờ gia tiên gồm những gì

bàn thờ gia tiên gồm những gì

Hiểu được bàn thờ gia tiên gồm những gì giúp gia chủ trong gia đình bày trí vật dụng thờ cúng đầy đủ và đúng chuẩn. Điều này không những tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ mà còn thể hiện tình yêu, sự tôn trọng của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. Đặc biệt thông qua cách trưng bày bàn thờ gia tiên phần nào thể hiện tình cảm của con cháu dành cho ông bà.

bàn thờ gia tiên gồm những gì
bàn thờ gia tiên gồm những gì

Tại sao phải tìm hiểu bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Sự tinh tế đều được thể hiện qua mỗi hành động, trong phong tục thờ cúng cũng vậy. Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì thế mỗi bàn thờ gia tiên đều được trang bị sao cho chuẩn nhất, đầy đủ những vật dụng thờ nhất.

Mỗi vật dụng thờ cúng trên bàn thờ đều mang ý nghĩa nhất định, có vật phẩm thờ mang ý nghĩa sự trường thọ, có vật phẩm mang ý nghĩa của sự thanh cao, có vật phẩm lại là sự nhớ ơn của con cháu đối với ông bà gia tiên. Bởi vì mong muốn không gian thờ trở nên ý nghĩa nên người xưa thờ những vật phẩm thờ khác nhau, thể hiện được tất cả mong muốn của gia chủ đối với tổ tiên.

Ngoài ra, nếu tìm hiểu và thờ cúng đầy đủ những vật phẩm thờ theo chuẩn phong thuỷ, nhiều gia đình có thể gặp may mắn trong cuộc sống, công việc, gia đình hạnh phúc. Việc tìm hiểu bàn thờ gia tiên gồm những gì rất quan trọng. Bạn đang trưng bày không gian thờ gia tiên như thế nào? Cùng tìm hiểu không gian thờ gian tiên chuẩn gồm những vật phẩm thờ nào ngay sau đây nhé!

Bàn thờ gia tiên có những gì?

Bàn thờ̀ gia tiên có những gì
Bàn thờ̀ gia tiên có những gì

Bàn thờ gia tiên được xem là sợi dây liên kết giữa cõi Trần và cõi tâm linh nơi tổ tiên hưởng nhận những gì con cháu thờ cúng. Vì vậy, trên bàn thờ người Việt bày trí các vật phẩm thờ khá cầu kỳ với quan niệm “ Trần sao âm vậy” để tổ tiên đầy đủ vật dùng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bàn thờ nào cũng được bố trí giống nhau hoàn toàn, tuỳ theo điều kiện gia đình hay phong tục tập quán mà bàn thờ có thể đơn sơ hay cầu kỳ phức tạp. Dù là bàn thờ đơn giản hay phức tạp cũng đều không thể thiếu những vật phẩm dưới đây:

Bát hương

Bát hương dùng để cắm hương sau khi khấn vái, khấn nguyện đến tổ tiên. Thường thì bát hương sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ ở vị trí trung tâm và vuông góc. Hoạ tiết trang trí trên bát hương cũng khá đa dạng tuỳ vào sở thích hay ý nghĩa không gian thờ mà có sự lựa chọn phù hợp như: hình rồng, hình hoa sen, hình chữ khắc,….

Nói đến số lượng bát hương cũng khá đa dạng, tùy điều kiện mà gia đình có 1, 2 hoặc 3 bát hương, bao gồm: bát hương thờ thần linh, bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ bà cô, ông mãnh….

Bát nước thờ

Đây là vật phẩm quan trọng thứ hai phải có trên không gian thờ. Người xưa quan niệm bát hương -chén nước thể hiện tâm sạch, lòng thành của con cháu dâng cúng lên ông bà. Có gia đình có bát nước riêng, có gia đình đựng nước vào 3 chén kỷ. Số lượng chén nước có thể là 3 hoặc 5 chén tuỳ gia đình.

Ngoài ra, gạo cũng là yếu tố quan trọng của sự sống, vì vậy, nhiều gia chủ thường đặt gạo – muối – nước là ba nguyên liệu cơ bản trên bàn thờ với mong muốn gia tiên nơi chín suối có cuộc sống đủ đầy để phù hộ cho con cháu.  

Lửa trên bàn thờ

Khi hỏi bàn thờ gia tiên gồm những gì thì ngoài bát hương, chén nước là vật dụng quan trọng thì lửa trên bàn thờ cũng quan trọng không kém. Lửa có thể là đèn dầu, chân nến gia chủ có thể chọn một trong hai hoặc thờ cả hai vật phẩm này. Lửa trên bàn thờ là đại diện cho ánh sáng chân lý soi đường cho con cháu cũng là ánh sáng xua đi sự tối tăm, điều sai trái.

Nếu chọn lửa thờ là đèn dầu, thường sẽ được đặt ở phía Tây bàn thờ mang ý nghĩa như ngọn hải đăng soi đường cho tổ tiên từ phía Tây về ngụ. Nếu là cặp chân nến thì sẽ được đặt đối xứng hai bên bàn thờ.

Lọ hoa bàn thờ

Lọ hoa là hình ảnh không quá xa lạ trên bàn thờ dùng để chưng hoa đặc biệt vào những ngày rằm, mùng 1. Thông thường, lọ hoa sẽ được đặt ở phía Đông theo quan niệm “Đông bình – Tây quả”. Gia chủ có thể cắm các loại hoa như hoa sen, cành lộc để thu hút tài lộc hoặc để không theo quan niệm phong thuỷ.

Mâm bồng bàn thờ

Mâm bồng thường được dùng để đựng trái cây hay bánh kẹo và cũng là một trong những vật phẩm không thể thiếu nếu muốn trả lời câu hỏi bàn thờ gia tiên gồm những gì. Đồ thờ này được tạo hình như một chiếc đĩa có chân đế đỡ. 

Ngoài những vật phẩm thờ bắt buộc nên có ở trên thì những gia đình có không gian thờ rộng rãi có thể trưng bày thêm bộ tam sự, bộ ngũ sự, choé thờ, ống hương, giá đũa,…Để được tư vấn hỗ trợ những vật phẩm cần thiết cho không gian thờ, quý khách hàng vui lòng liên hệ đồ thờ tượng Phật Xuân Trang qua hotline 0945.330.463. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463