Cách cúng bàn thờ gia tiên

Cách cúng bàn thờ gia tiên

Thờ cúng là một trong những điều quan trọng mà mỗi gia đình đều mong muốn thực hiện lễ nghi này một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng bàn thờ gia tiên. Đặc biệt đối với những gia chủ trẻ, chưa có kinh nghiệm trong việc khấn vái thì việc này càng trở nên khó khăn hơn. Để giúp gia chủ có thêm thông tin cũng như hiểu hơn về việc thờ cúng gia tiên như thế nào cho phải đạo, dưới đây là bài viết về cách thờ cúng bàn thờ gia tiên.

Cách cúng bàn thờ gia tiên
Cách cúng bàn thờ gia tiên

Cách khấn khi lễ như thế nào khi cúng bàn thờ gia tiên

Điều quan trọng khi tìm hiểu cách cúng bàn thờ gia tiên có thể kể đến quy trình khấn vái như thế nào cho phải. Tuỳ vào mục đích khấn vái mà quy trình cũng như văn khấn sẽ không giống nhau. Dưới đây là cách khấn vái dành cho những kỳ lễ khác nhau:

Đầu tiên, trước khi khấn vái gia chủ thực hiện việc xưng họ tên – tuổi và địa chỉ đầy đủ. Sau đó, tiến hành khấn theo  thứ tự lễ như sau:

Đầu tiên phải kế đến là khấn tạ ơn: Gia chủ sẽ tiến hành tạ ơn Cha Trời – Mẹ Đất, Cha mẹ Phật Thánh cùng các bậc Tiên Đế Đại Vương, Gia tiên tiền tổ, anh hùng liệt sĩ,….đã mang đến cho chúng con cuộc sống như ngày hôm nay. 

Bước tiếp theo trong cách cúng bàn thờ gia tiên là sám hối: Tất cả những tội lỗi mà chúng con gây ra từ tiền kiếp cho đến hôm nay do tính tham – sân – si. Kính mong được các vị chư vị đại xá, bỏ qua. 

Sau khi sám hối, gia chủ được cầu ước: Đầu tiên cầu cho quốc thái dân an – Đất nước ngày càng phát triển hưng thịnh, vững chắc, người người đều được hưởng trọn vẹn hai chữ Bình An và An Lạc cũng như cầu cho các chân linh gia tiên tiền tổ sớm được siêu thoát lên cảnh giới cao hơn. 

Bước tiếp theo gia chủ cần thực hiện là lời hứa đối với ông bà gia tiên: Gia chủ hứa sẽ học hỏi những điều tốt đẹp, thực hiện việc tu học chữ Đạo để góp phần làm rạng danh Tiên tổ cũng như nguyện làm nhiều việc thiện để giúp dòng họ được giải nghiệp và tạo Phúc cho những thế hệ mai sau,….

Cuối cùng, thể hiện mong ước của mỗi gia chủ thông quan việc khấn xin: Bao gồm việc dâng lễ và khấn xin những điều mong muốn cho bản thân mình cũng như các thành viên trong gia đình. (các gia chủ có thể xin vào ngày rằm, mùng 1 hoặc những ngày lễ, tết đặc biệt,…).

Những điều cần lưu ý khi cúng bàn thờ gia tiên

Nói đến cách cúng bàn thờ gia tiên, đầu tiên phải kể đến những nghi thức gia chủ cần lưu ý khi lập bàn thờ. Từ việc xem ngày lập bàn thờ, chuẩn bị những lễ vật gì, quy trình lập bàn thờ như thế nào? để thực hiện đúng nghi lễ đều rất cần thiết. Trong đó, một trong những điều cần lưu ý khi cúng bàn thờ gia tiên được kể đến như sau:

Không sắp đặt đúng hệ thống bát hương trên bàn thờ do không tìm hiểu kỹ về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng như cách cúng bàn thờ gia tiên. Từ đó, gia chủ sắp  đặt không đúng và đủ theo tôn ti trật tự trên dưới giữa những người đã khuất trong gia đình. 

Thực hiện việc bốc bát hương không đúng cách, đúng nơi khiến cho việc thờ cúng không linh ứng. 

Từ đường của nội ngoại thất được sắp đặt chưa đúng theo phong thủy (việc sắp đặt, bố trí cổng, cửa hay đường nước vào – ra,…). 

Thực hiện thờ cúng bàn thờ gia tiên phải thực sự rất nghiêm túc, đặc biệt khi từ đường được xây dựng xong, nhiều gia chủ không thực hiện việc cúng lễ mà đã bỏ qua hoặc không biết phải thờ cúng gia tiên như thế nào cho đúng nên có khi đã làm lễ nhưng vẫn không đạt được hiệu quả như mong muốn (có thể do lựa chọn sai thầy cúng hoặc thực hiện sai thủ tục cúng,..). 

Việc cúng giỗ không đúng của nhiều gia đình (cúng trước hoặc sau ngày giỗ 1 – 2 ngày) cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới việc thờ cúng gia tiên. Vì vậy, việc thờ cúng bàn thờ gia tiên tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại có rất nhiều gia đình phạm phải những điều kiêng kỵ.

 

Việc thờ cúng bàn thờ gia tiên tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi gia chủ phải bỏ ra nhiều công sức. Thực tế, việc này đòi hỏi gia chủ phải thực hiện một cách chu đáo, cẩn thận và thành tâm. Cũng chính vì cách cúng bàn thờ gia tiên là việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả, sự linh thiêng, sự phù hộ của gia tiên đối với con cháu.

Hi vọng những chia sẻ trên từ đồ thờ tượng Phật Xuân Trang giúp gia chủ biết được cách cúng bàn thờ gia tiên như thế nào, cũng như cách khấn như thế nào cho đúng. Qua đó, quý khách hàng chăm sóc bàn thờ gia tiên một cách thành tâm và chu đáo để giúp gia đình nhận được nhiều may mắn, tài lộc và bình an. Nếu có nhu cầu về các vật phẩm thờ cúng vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 0945.330.463 để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463