Làng nghề làm sơn ta dát vàng 9999

Làng nghề làm sơn ta

Nếu là một người “sành” về tâm linh, am hiểu về vật dụng thờ chắc hẳn đã từng nghe qua về làng nghề làm sơn ta dát vàng 9999 – là nơi tạo ra hàng nghìn đồ thờ dát vàng sang trọng phục vụ nhu cầu của những người ưa thích sự độc đáo. Nhìn vào không gian thờ được trang trí bằng đồ sơn ta dát vàng 9999, có thể dễ dàng biết được gia chủ là người có mắt nhìn sang trọng.

Làng nghề làm sơn ta
Làng nghề làm sơn ta

Đồ thờ sơn ta dát vàng 9999 có gì đặc biệt?

Hiện nay, đồ thờ sơn ta dát vàng 9999 không được nhiều đơn vị sản xuất sử dụng để làm như trước. Bởi vì, phải mất nhiều thời gian để hoàn thành một sản phẩm, hiệu quả kinh tế không cao, phải mất nhiều công sức mới có thể hoàn thành. Chi phí bỏ ra cho một sản phẩm so với lợi nhuận thu lại không nhiều nên nhiều đơn vị dần thu hẹp dòng sản phẩm này.

Tuy nhiên, một đơn vị còn sản xuất đồ thờ sơn ta dát vàng 9999 là làng nghề Sơn Đồng. Đây được xem là “cái nôi” của ngành nghề sản xuất đồ thờ cao cấp, khi gia chủ có nhu cầu vẫn có thể sở hữu ngay.

Tại sao nói, nếu nhìn không gian thờ có sự xuất hiện của đồ thờ sơn ta dát vàng thì biết ngay gia chủ là người “sành” về đồ thờ tâm linh. Chỉ cần nghe tên đồ thờ dát vàng có thể thấy được đẳng cấp của dòng sản phẩm này. Chúng giúp không gian thờ toát lên sự sang trọng, Những bức tượng có màu vàng thật, tạo cảm giác cho người nhìn như đang thưởng thức một khối tượng nguyên vàng tinh xảo.

Thêm vào đó, khả năng dễ dàng kết hợp với các loại đồ thờ khác là một điểm cộng cho dòng sản phẩm này. Được làm hoàn toàn thủ công, các khâu từ chạm khắc sơn ta, dát vàng đều cần đến sự tỉ mỉ. Thông thường các sản phẩm thủ công sẽ được đánh giá cao về chất lượng, đồ thờ sơn ta dát vàng 9999 cũng không ngoại lệ.

Bí quyết sản xuất đồ thờ của làng nghề làm sơn ta dát vàng 9999

Bí quyết sản xuất đồ thờ của làng nghề làm sơn ta dát vàng 9999
Bí quyết sản xuất đồ thờ của làng nghề làm sơn ta dát vàng 9999

Để có được sản phẩm đẹp, chất lượng, nhận được ủng hộ trong phạm vi rộng rãi như vậy thì bí quyết của họ là gì? Theo người làng nghề Sơn Đồng, để làm được đồ thờ dát vàng 9999 đẹp, họ cần tuân thủ theo quy trình chuẩn của việc sản xuất đồ thờ được truyền từ đời này sang đời khác. Thêm vào đó, cần sự tỉ mỉ, khéo léo pha thêm sự sáng tạo của những người nghệ nhân nơi đây. 

Cụ thể, những người thợ nơi làng nghề làm sơn ta dát vàng 9999 chia sẻ các bước tạo ra một sản phẩm chất lượng như sau:

Chọn nguyên liệu

Bước đầu tiên là chọn nguyên liệu sản xuất. Thông thường sản phẩm được nhiều người yêu cầu dát vàng nhất là các loại tượng. Tùy theo kích thước tượng, yêu cầu và giá cả mà lựa chọn loại gỗ phù hợp. Thứ hai, chọn sơn ta, điểm đặc biệt của loại tượng sơn ta dát vàng là lớp sơn ta để bảo quản tượng trước lớp vàng dát.

Sơn ta là một loại nhựa được lấy từ cây Sơn. Chúng phổ biến chủ yếu ở tỉnh Phú Thọ. Chúng được dùng làm sơn quang dầu, sơn gắn và sơn mài. Một trong những ứng dụng phổ biến của chúng được dùng trong ngành công nghiệp đồ gỗ nói chung và lĩnh vực chạm khắc đồ thờ nói riêng. Những người nghệ nhân ở làng nghề Sơn Đồng cũng vận chuyển sơn ta từ tỉnh Phú Thọ về để phục vụ cho quá trình sản xuất.

Sau khi chọn và chuẩn bị nguyên vật liệu, nghệ nhân tiến hành đục, đẽo, chạm khắc phác thảo hình dáng khối tượng hoặc đồ thờ cần chạm khắc. Sau đó, tiếp tục điều chỉnh chi tiết, tạo hình hoàn chỉnh. Trước khi bước vào quy trình dát vàng ta 9999, mẫu tượng được mang đi kiểm tra kỹ lưỡng.   

Bước cuối cùng để có sản phẩm hoàn thiện là bước dát vàng, có vai trò quan trọng không kém so với việc chạm khắc tạo hình. Dát vàng giúp bức tượng trở nên sinh động hơn, như được thổi vào đó hồn sống. Lớp dát này còn có vai trò bảo quản sản phẩm trước sự hao mòn từ môi trường và thời gian.

Tưởng chừng đây chỉ là công đoạn cuối đơn giản nhưng có ý nghĩa trong suốt quá trình sản xuất đồ thờ của làng nghề Sơn Đồng. Bước này đòi hỏi người nghệ nhân phải có kỹ thuật cao, sự kiên trì, không chỉ đòi hỏi tay nghề mà còn cần có công cụ và nguyên liệu tốt. Để từ đó tạo lên tinh hoa của làng nghề truyền thống Sơn Đồng.

Đế bắt đầu sơn ta thếp vàng phải trải qua 3 bước là hom, cầm và dát. Trước tiên, nghệ nhân của làng nghề Sơn Đồng phải xử lý phần thô của tượng cho nhẵn bóng. Tiếp theo hom tượng để ngăn chặn sự nứt gãy của gỗ bằng cách phủ lên chúng một lớp sơn ta. Thông thường phải hom từ 1-3 nước sơn hoặc đến khi nào đạt yêu cầu sau đó tiến hành mài và lót thêm 5-10 lớp sơn cuối.

Ở bước hom tượng cũng thấy được quá trình sơn ta dát vàng sản phẩm công phu như thế nào. Thời gian trung bình để hoàn thành bước sơn đầu đến bước sơn cuối khoảng 15 ngày, thời gian này có thể dao động theo thời tiết.   

Dát vàng cũng là một công đoạn vô cùng thú vị, vàng được nấu chảy đổ khuôn, cho vào lá quỳ đánh mỏng. Người thợ cầm lá quỳ sao cho vàng dính vào giấy, dán lên sản phẩm mà không được dí tay. Cuối cùng, thực hiện bước dặm vàng một cách tỉ mỉ để không bị rạn và mất đi độ bóng. 

Cơ sở sản xuất Đồ Thờ Tượng Phật Xuân Trang chuyên thi công thiết kế các công trình:

Nội thất nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên, bàn thờ chung cư,

Làm đồ cung tiến đình, chùa, điện thờ,…

Chuyên: làm mới – phục chế đồ thờ – tượng phật

Hoành phi-câu đối – cuốn thư – án gian – ô xa – sập thờ – cửa võng

Ngai – kiệu – sơn ta thếp vàng 9999, bạc…

Nhận chế tác tượng phật theo yêu cầu của khách hàng

Đảm bảo – uy tín – chất lượng

Hotline: 094.533.0463

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống Sơn Đồng_Hoài Đức_Hà Nội

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *