Làng nghề Sơn Đồng chuyên chế tác Tượng Phật

Làng nghề Sơn Đồng chuyên chế tác Tượng Phật

Nhắc đến thủ phủ chế tác tượng Phật, người ta không thể không nhắc đến Làng nghề Sơn Đồng chuyên chế tác tượng Phật – vốn nổi tiếng với những bức tượng Phật như thổi hồn vào đó. Nhờ nhiều tác phẩm toát lên vẻ sắc xảo, thời gian hình thành lâu đời, giờ đây làng nghề đã vang danh trên mọi miền tổ quốc là một địa điểm mà khi nhắc đến, bất cứ ai cũng cảm thấy quen thuộc.

Làng nghề Sơn Đồng chuyên chế tác Tượng Phật
Làng nghề Sơn Đồng chuyên chế tác Tượng Phật

Tại sao làng nghề Sơn Đồng lại nổi tiếng với việc chế tác tượng Phật?

Tại sao làng nghề Sơn Đồng lại nổi tiếng với việc chế tác tượng Phật
Tại sao làng nghề Sơn Đồng lại nổi tiếng với việc chế tác tượng Phật

Có nguồn gốc xuất xứ hơn nghìn năm, những hộ dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề chạm khắc tượng Phật. Đến nay, làng nghề có hơn 250 hộ dân với 80% dân số trong đó sống bằng nghề chạm khắc tượng Phật. Nơi đây được coi là “thiên đường” đối với đồ thờ, cũng là nơi sản sinh ra hàng nghìn thợ giỏi lành nghề.

Không chỉ riêng lịch sử chạm khắc lâu đời, số lượng thợ đông đảo, những người thợ lành nghề làm nên tên tuổi của ngôi làng Sơn Đồng. Mà thêm vào đó, các tác phẩm được tạo ra bởi ngôi làng này được đánh giá cao. Một số công trình tiêu biểu nổi tiếng có ghi dấu ấn từ đôi bàn tay khéo léo tài hoa của nghệ nhân Sơn Đồng như di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, cầu Thê Húc, chùa Một Cột, đền Ngọc Sơn,…

Góp mặt với đó là hàng nghìn bức tượng được chạm khắc đa dạng chủ đề như: tượng Thích Ca, Tượng Tam Thế Phật, tượng Đức Thánh Trần, tượng Văn Thù Bồ Tát, Bồ Tát Địa Tạng, tượng ông Thiện, ông Ác, tượng La Hán, tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay,…

Không chỉ nổi tiếng với tượng Phật, Cơ sở làm bàn thờ ở làng nghề Sơn Đồng còn có đa dạng đồ thờ nói chung. Bàn thờ gia tiên, bàn thờ ô xa, án gian thờ, hoành phi câu đối, cửa võng,…là một trong số đó. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành cái nôi về đồ thờ, đạt được những tinh hoa cao quý và thành tựu đáng kể.

Quy trình chuyên chế tác tượng Phật trong làng nghề Sơn Đồng

Quy trình chuyên chế tác tượng Phật trong làng nghề Sơn Đồng
Quy trình chuyên chế tác tượng Phật trong làng nghề Sơn Đồng

Để đạt được nhiều thành tựu nhất định như thế, cho ra những sản phẩm chất lượng thì mỗi nghệ nhân đều phải thuộc cho mình bí quyết chuyên khắc truyền thống để giữ cho làng nghề không bị mai một. Không những thế, để có sự đột phá và mang hồn riêng cho mỗi bức tượng, mỗi nghệ nhân đều phải thêm vào đó nét sáng tạo riêng.

Đầu tiên, cùng tìm hiểu về bí quyết chạm khắc chung của làng nghề Sơn Đồng để mang đến một sản phẩm đúng – đủ tiêu chuẩn mang thương hiệu Sơn Đồng. Mỗi tác phẩm sau khi hoàn thành đều phải trải qua các bước: chọn nguyên liệu, phác khối, chạm khắc chi tiết, kiểm tra thành phẩm, sơn tượng.

Thứ nhất, chọn nguyên liệu là bước đầu tiên cũng như là bước quan trọng nhất. Hiện nay, đồ thờ được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, để nói đến nét truyền thống thì đồ thờ vẫn thường được làm bằng gỗ. Người xưa chọn gỗ làm đồ thờ từ chất liệu phổ biến trong dân gian như: gỗ Mít, gỗ Dỗi, gỗ Vàng Tâm,… hoặc một số loại gỗ cao cấp hơn như gỗ Hương,… Gỗ được mua từ nhiều tỉnh khác về, qua khâu chọn lựa phù hợp để có sản phẩm chất lượng nhất.

Những khúc gỗ được loại bỏ phần giác, giữ lại phần lõi để tạc được chuyển đến cắt thành khối hình tượng. Đầu tiên là cắt thành khối tổng quát. Sau đó, chạm khắc đến từng phần chi tiết, các bộ phận của tượng như mắt, mũi, môi… Đối với khâu chạm khắc chi tiết cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận đòi hỏi mỗi người thợ tập trung và thể hiện được sự khéo léo.

Sau khi hoàn thành phác thảo chi tiết kèm với đó là chạm khắc chi tiết thì người nghệ nhân bắt đầu kiểm tra thành phẩm trước khi bước vào giai đoạn quan trọng tiếp theo là sơn tượng.

Để giữ được lớp sơn lâu dần theo thời gian và tăng hiệu quả thẩm mỹ thì bước sơn tượng quả là không thể thiếu. Những bức tượng của làng nghề Sơn Đồng cũng vì thế mà trở nên có hồn hơn. 

Kỹ thuật sơn tượng đòi hỏi sự kỳ công không kém các bước trên. Đầu tiên, người thợ sơn sẽ trộn đất phù sa rồi bó bằng sơn sống và sơn thí để hom tượng. Sau mỗi công đoạn, tượng được mài bằng đá và nước. Tiếp tục bằng vòng lặp sơn lên rồi lại mài đi cho đến khi bề mặt tượng được phẳng, nhẵn và mọng. Sau đó thì dùng một lớp sơn cầm thếp để sơn phủ lên. Tiếp theo là đợi cho sơn cầm thép se tới khi nào mà sờ tay thấy còn hơi dính thì người thợ sẽ dán bạc hoặc dán vàng quỳ tùy theo yêu cầu của khách.

Có thể thấy, những tác phẩm của làng nghề Sơn Đồng đều được chế tác hoàn toàn thủ công. Điều này làm toát lên nét đẹp tinh hoa của làng nghề truyền thống Sơn Đồng trong từng sản phẩm, tạo nên một thương hiệu Sơn Đồng không lẫn vào đâu được.

Đây không đơn giản là một làng nghề truyền thống mà còn là một biểu tượng, trở thành nét đẹp văn hóa của đất nước. Với những thành tích nhất định về hệ thống đồ thờ chất lượng trên toàn quốc, nơi đây trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch cả trong nước và ngoài nước.

Cơ sở sản xuất Đồ Thờ Tượng Phật Xuân Trang chuyên thi công thiết kế các công trình:

Nội thất nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên, bàn thờ chung cư,

Làm đồ cung tiến đình, chùa, điện thờ,…

Chuyên: làm mới – phục chế đồ thờ – tượng phật

Hoành phi-câu đối – cuốn thư – án gian – ô xa – sập thờ – cửa võng

Ngai – kiệu – sơn ta thếp vàng 9999, bạc…

Nhận chế tác tượng phật theo yêu cầu của khách hàng

Đảm bảo – uy tín – chất lượng

Hotline: 094.533.0463

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống Sơn Đồng_Hoài Đức_Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463