Cơ sở làm bàn thờ ở làng nghề Sơn Đồng

Cơ sở làm bàn thờ ở làng nghề Sơn Đồng

Thờ cúng là phong tục không thể thiếu từ xưa đến nay của người Việt, không những thế đây còn là hoạt động thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc. Hiện nay, mỗi gia đình đều có trong nhà một bàn thờ gia tiên, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành một phần trong cuộc sống. Nói đến cơ sở làm bàn thờ, người ta không thể không nhắc đến làng nghề Sơn Đồng, vốn đã nổi tiếng hàng trăm năm nay.

Cơ sở làm bàn thờ ở làng nghề Sơn Đồng
Cơ sở làm bàn thờ ở làng nghề Sơn Đồng

Giới thiệu về cơ sở làm bàn thờ làng nghề Sơn Đồng

Nhắc đến làng nghề Sơn Đồng là nhắc đến ngôi làng chuyên chạm khắc, chế tác bàn thờ, tượng Phật nói riêng và các vật dụng thờ cúng nói chung. Hơn 80% người dân trong làng đều theo nghề này, và đây trở thành ngôi làng truyền thống được biết đến nhiều nhất với hàng nghìn tác phẩm mang vẻ đẹp tinh xảo.

Đi từ trung tâm Hà Nội khoảng hơn 20km về phía Tây Bắc, dọc theo đường Nguyễn Thái Học – Kim Mã – Cầu Giấy – Hồ Tùng Mậu. Theo đường quốc lộ 32, từ ngã tư thị trấn Trạm Trôi đi vào gần 2km, ta có thể tìm được vị trí của làng nghề đồ thờ Sơn Đồng.

Để có được thành tựu như ngày hôm nay, một làng nghề được nhiều người dân trong nước lẫn quốc tế biết đến. Lịch sử làng nghề cũng đã từng trải qua khoảng thời gian thăng trầm. Từ khi hình thành và phát triển, độ tuổi của làng nghề này đã gần nghìn năm.

Tuy nhiên, vào những năm kháng chiến chống Mỹ và thời kỳ bao cấp làng nghề này đã từng bị mai một, Đến nay, những thế hệ sau với bàn tay tài hoa không những gìn giữ được làng nghề truyền thống mà còn tiếp bước phát triển, trở thành những người thợ giỏi, chủ cơ sở sản xuất.

Từ làng nghề truyền thống đến cơ sở làm bàn thờ nổi tiếng

Từ làng nghề truyền thống đến cơ sở làm bàn thờ nổi tiếng
Từ làng nghề truyền thống đến cơ sở làm bàn thờ nổi tiếng

Như đã biết, bàn thờ là vật dụng không thể thiếu trong mỗi không gian thờ gia tiên. Bước đầu tiên để chuẩn bị không gian thờ trong gia đình là chọn được loại bàn thờ phù hợp. Lựa chọn bàn thờ cũng là việc thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên, của người thờ cúng đối với người được thờ. 

Theo đó có thể thấy, những cơ sở làm đồ thờ cúng uy tín tai làng nghề Sơn Đồng đóng vai trò quan trọng như thế nào? Chính vì vậy, người nghệ nhân chạm khắc mỗi sản phẩm đều thả vào đó sự tỉ mỉ, cẩn trọng để làm nên mẫu bàn thờ gia tiên không những đẹp mà còn mang ý nghĩa sâu sắc.

Mỗi người nghệ nhân trong làng nghề Sơn Đồng ngoài quy trình chế tác chung mang nét truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác, còn có sự sáng tạo riêng, làm nên nét độc đáo. Đây cũng chính là lý do khiến các loại đồ thờ nói chung và bàn thờ nói riêng được tạo ra từ nơi đây luôn được sự đánh giá cao.

Không chỉ trở thành cơ sở làm bàn thờ nổi tiếng, làng nghề còn được biết đến với đa dạng các loại vật dụng đồ thờ cúng. Minh chứng rõ ràng nhất cho sự nổi tiếng của tay nghề các thợ lành nghề tại đây là sự góp mặt của các tác phẩm như Văn Miếu Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, cầu Thê Húc, chùa Một Cột, đền Ngọc Sơn,…Đây là các công trình di tích lịch sử tiêu biểu nổi tiếng có ghi dấu ấn từ đôi bàn tay khéo léo tài hoa của nghệ nhân Sơn Đồng.

Những điều thú vị ở cơ sở làm bàn thờ làng nghề Sơn Đồng

Những điều thú vị ở cơ sở làm bàn thờ làng nghề Sơn Đồng
Những điều thú vị ở cơ sở làm bàn thờ làng nghề Sơn Đồng

Cuộc sống của người dân nơi làng nghề truyền thống đầy sự thú vị nhưng cũng không ít khó khăn. Hiểu được những người nghệ nhân, ta càng yêu thêm cái nghề chạm khắc đồ thờ. Tuy khó khăn nhưng để giữ lửa truyền thống, giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc là động lực thôi thúc những người con nơi đây luôn nổ lực hàng ngày.

Mỗi ngày trôi qua, người ta thường thấy thợ chạm khắc, hay nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng “ăn với gỗ, ngủ với gỗ”, cũng quen dần với những tiếng máy cưa, đẽo gỗ, đục gỗ lách cách vang vọng khắp xóm làng. Lâu dần những âm thanh này trở thành một phần không thể thiếu, mỗi khi nhắc đến làng nghề.

Để có được thành phẩm, các nghệ nhân phải làm hoàn toàn thủ công. Từ khâu chọn gỗ đến phác họa tổng thể, chi tiết, đều đòi hỏi khả năng thẩm mỹ và độ tinh tế cao. Thời gian hoàn thành một mẫu bàn thờ tùy thuộc vào độ khó của mẫu, đối với những họa tiết phức tạp, nhiều chi tiết nhỏ thì sẽ mất nhiều thời gian hơn so với những mẫu đơn giản.

Một điều đặc biệt nữa của những người thợ lành nghề ở đây là cho dù khách hàng có đặt kích cỡ bàn thờ phức tạp hay kích thước lớn cỡ nào, họ cũng có thể làm được ngay mà không cần mẫu có sẵn. Để làm được điều này, họ cần phải có kiến thức, kinh nghiệm, hiểu được các điển tích, đặc điểm của từng loại bàn thờ, Và đã tạo nên tinh hoa của làng nghề truyền thống Sơn Đồng

Sản phẩm của làng nghề Sơn Đồng chuyên phục vụ đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người dân. Tất cả đều tuân theo một chuẩn quy tắc nhất định, kích thước mỗi loại đều có tỷ lệ riêng, nên thành phẩm được tạo ra có độ cân đối và nét đặc sắc không lẫn vào đâu được. 

Cơ sở sản xuất Đồ Thờ Tượng Phật Xuân Trang chuyên thi công thiết kế các công trình:

Nội thất nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên, bàn thờ chung cư,

Làm đồ cung tiến đình, chùa, điện thờ,…

Chuyên: làm mới – phục chế đồ thờ – tượng phật

Hoành phi-câu đối – cuốn thư – án gian – ô xa – sập thờ – cửa võng

Ngai – kiệu – sơn ta thếp vàng 9999, bạc…

Nhận chế tác tượng phật theo yêu cầu của khách hàng

Đảm bảo – uy tín – chất lượng

Hotline: 094.533.0463

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống Sơn Đồng_Hoài Đức_Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463