Làng nghề truyền thống Sơn Đồng nổi tiếng của Việt Nam

Các làng nghề truyền thống của Việt Nam

Làng nghề truyền thống là cụm từ nghe có vẻ thân thuộc, toát lên sự gần gũi. Hầu hết, chúng đều có nguồn gốc xuất phát từ lâu đời, cách đây hàng nghìn năm. Mỗi làng nghề không chỉ đơn giản là nơi gìn giữ nghề, lưu truyền một ngành nghề nhất định mà chúng còn là nét đẹp văn hóa không thể thiếu. Còn tồn tại đến ngày nay, làng nghề truyền thống Sơn Đồng là kinh đô sản xuất các vật dụng thờ cúng được đề cập đến bài viết hôm nay.

Các làng nghề truyền thống của Việt Nam
Các làng nghề truyền thống của Việt Nam

Giới thiệu về làng nghề Sơn Đồng

Tọa lạc trên xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Nội, có thể dễ dàng tìm thấy vị trí chính xác của làng nghề khi đi dọc quốc lộ 32, rồi từ ngã tư thị trấn Trạm Trôi đi khoảng 2km nữa. Cũng giống như bao làng nghề khác, làng nghề Sơn Đồng được hình thành và tồn tại gần nghìn năm nay. Để lại những tác phẩm vô cùng tinh xảo lạ mắt.

Việc kế thừa truyền thống làng nghề theo phong tục cha truyền con nối, thế hệ trước đào tạo, truyền thụ cho thế hệ sau. Cứ như vậy, làng nghề có thể giữ gìn và ngày càng phát triển. Tính đến nay, toàn xã có hơn 2.000 với số lượng nhân khẩu là 8.000, trong đó 50% số lao động theo nghề truyền thống.

Nhìn vào sự phát triển hiện nay, ít ai biết được rằng, ở thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và bao cấp, làng nghề đã đứng trước nguy cơ mai một. Mãi đến năm 1983, nghệ nhân Nguyễn Đức Cường và Nguyễn Chí Dậu đã dùng tâm huyết khôi phục nghề truyền thống. Từ đó, các thế hệ thợ giỏi sau này lại tiếp tục tiếp nối nghề tổ tiên.

Có thể nói làng nghề Sơn Đồng là một trong các làng nghề truyền thống còn tồn tại đến hiện nay đánh dấu sự phát triển bằng những công trình kiến trúc nổi tiếng của Làng nghề làm đồ mỹ nghệ được biết đến trong và ngoài nước như: tượng Phật Bà nghìn tay nghìn mắt, tượng ông Thiệnông Ác, Kiệu Bát Cống, tượng các vị La Hán,…

Các làng nghề truyền thống của Việt Nam

Các làng nghề truyền thống của việt nam
Các làng nghề truyền thống của việt nam

Ngoài làng nghề Sơn Đồng là làng nghề chuyên sản xuất các vật dụng, đồ dùng thờ cúng, chạm khắc và tô tượng truyền thống, còn nhiều làng nghề nổi tiếng khác như:

Làng gốm Bát Tràng

Thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyên sản xuất các sản phẩm gốm sứ. Nơi đây vẫn còn giữ được nét truyền thống của cha ông để lại trong từng sản phẩm. Tạo nên những sản phẩm mang nét đặc trưng và độ tinh xảo riêng.

Làng tranh dân gian Đông Hồ

Làng tranh này có lịch sử khá lâu đời nằm tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Từ xa xưa, người dân làng tranh Đông Hồ đã biết tận dụng những chất liệu thiên nhiên để tạo nên những mẫu tranh vừa có màu sắc tươi sáng vừa có độ bền màu cao. Làng tranh dân gian được đánh giá cao với nhiều tác phẩm nổi tiếng.

Làng lụa Hà Đông

Lụa Hà Đông hay còn gọi là lụa Vạn Phúc là làng nghề dệt lụa tơ tằm lâu đời có lịch sử ngàn năm. Lụa Vạn Phúc có những mẫu hoa văn lâu đời nhất Việt Nam. Đến nay, mặt hàng tơ lụa có nhiều loại: lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ, cầu, đũi,…

Ngoài ra, còn nhiều làng nghề nổi tiếng khác được liệt kê là làng nghề truyền thống như: Làng trống Đọi Tam, Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ,… 

Trong danh sách các làng nghề truyền thống của Việt Nam, làng nghề Sơn Đồng có quá trình phát triển gắn liền với sự truyền bá Phật Giáo vào Việt Nam. Đặc biệt nghệ thuật sơn son thếp vàng chỉ có ở làng nghề nổi tiếng này.

Sự tồn tại của các làng nghề truyền thống trong xã hội hiện đại

Từ xa xưa, các làng nghề đặc biệt đã phát triển, góp phần hình thành nét đẹp văn hóa, làm nên sự phong phú của truyền thống dân tộc. Tuy nhiên, quy trình của các làng nghề còn thực hiện thủ công, mất nhiều thời gian để hoàn thành. Điều này lại không phù hợp với xu hướng phát triển hiện đại. 

Thêm vào đó, nguồn nguyên liệu chủ yếu là gỗ, lấy từ thiên nhiên lại vấp phải bài toán gìn giữ môi trường. Sản phẩm của tinh hoa của làng nghề truyền thống Sơn Đồng chủ yếu là tủ thờ, hoành phi, câu đối… nên chiếm diện tích lớn. Chủ yếu thực hiện tại nhà nên gia đình đã hết đất để mở rộng sản xuất. Cũng bởi người làng nghề tận dụng không gian sinh hoạt của gia đình để sản xuất nên thường xuyên xảy ra bức xúc trong dân cư bởi ô nhiễm tiếng ồn, bụi, hóa chất…

Áp lực từ nền kinh tế thị trường là vấn đề nan giải đặt ra không những cho làng nghề Sơn Đồng mà còn có các làng nghề truyền thống của Việt Nam nói chung. Việc giải “bài toán” cho Sơn Đồng, cũng như các làng nghề khác ở Hà Nội trong quá trình đô thị hóa nhanh như hiện nay, cũng như mong mỏi của người dân làng nghề trong việc phát triển, gìn giữ tinh hoa làng nghề dân tộc luôn là một trong những điều người dân mong chờ nhất.

Qua đó có thể thấy được khát khao gìn nghề, giữ nghề của mỗi người dân nơi đây. Bởi vì, đây không chỉ là sinh kế của người dân mà còn là vốn quý kế thừa từ cha, ông.

Cơ sở sản xuất Đồ Thờ Tượng Phật Xuân Trang chuyên thi công thiết kế các công trình:

Nội thất nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên, bàn thờ chung cư,

Làm đồ cung tiến đình, chùa, điện thờ,…

Chuyên: làm mới – phục chế đồ thờ – tượng phật

Hoành phi-câu đối – cuốn thư – án gian – ô xa – sập thờ – cửa võng

Ngai – kiệu – sơn ta thếp vàng 9999, bạc…

Nhận chế tác tượng phật theo yêu cầu của khách hàng

Đảm bảo – uy tín – chất lượng

Hotline: 094.533.0463

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống Sơn Đồng_Hoài Đức_Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *