Cơ sở làm đồ thờ cúng uy tín tại làng nghề Sơn Đồng

Cơ sở làm đồ thờ cúng

Song song với nhiều phong tục tập quán làm nên truyền thống văn hóa dân tộc ta, thì không thể không nhắc đến nét đẹp tâm linh. Giá trị văn hóa tâm linh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống tinh thần mỗi người dân Việt. Để làm nên sự trọn vẹn của nét đẹp văn hóa này, không thể thiếu được sự xuất hiện của các cơ sở làm đồ thờ cúng, một trong số đó là làng nghề Sơn Đồng.

Cơ sở làm đồ thờ cúng
Cơ sở làm đồ thờ cúng

Ý nghĩa của các vật dụng thờ cúng

Theo quan niệm xưa, thế giới tâm linh luôn hoạt động song song với thế giới hiện tại. Thông qua không gian thờ cúng, mỗi người thể hiện tấm lòng, sự kính trọng đối với những người đã khuất, các vị thần linh. Hay nói cách khác, các vật dụng thờ là phương tiện vừa thể hiện sự tôn trọng, lòng biết ơn, là phương thức để giao tiếp với thế giới tâm linh. 

Cụ thể, trong không gian thờ có nhiều vật phẩm thờ khác nhau, mỗi loại đều mang ý nghĩa khác nhau. Ví dụ bát hương được xem là ngôi nhà của thần linh, nơi ông bà về ngự. Nếu là lư hương sẽ mang ý nghĩa chấn hưng không gian thờ, không để tà khí được xâm nhập. Bài vị thờ là đồ thờ không thể thiếu, dùng để định danh người được thờ, cũng là vật để con cháu các đời sau ghi nhớ tổ tiên của mình.

Từ những vật dụng thờ nhỏ cho đến những vật dụng lớn đều mang ý nghĩa nhất định. Một số có thể kể đến như bàn thờ gia tiên được xem là ngôi nhà của ông bà tổ tiên, nơi mà mỗi dịp quan trọng tổ tiên về quây quần bên con cháu. Hoành phi câu đối mang đến cho không gian thờ nét riêng, chính vì vậy không gian thờ ở mỗi gia đình đều khác nhau.

làng nghề Sơn Đồng là nơi tập trung đa dạng các vật dụng thờ cúng như trên. Được xem là trung tâm cơ sở làm đồ thờ cúng, đa số những hộ dân ở đây đều là những người thợ lành nghề, mang đến những sản phẩm thờ cúng tâm linh chất lượng.

Vài nét về cơ sở làm đồ thờ cúng làng nghề Sơn Đồng

Cơ sở làm đồ thờ cúng làng nghề Sơn Đồng
Cơ sở làm đồ thờ cúng làng nghề Sơn Đồng

Được nằm cách 20km về phía Tây Bắc tính từ trung tâm Hà Nội. Để tìm đến nơi đây, cần đi theo tuyến đường Nguyễn Thái Học – Kim Mã – Cầu Giấy – Hồ Tùng Mậu. Theo đường quốc lộ 32, từ ngã tư thị trấn Trạm Trôi đi vào gần 2km, đó là vị trí của làng nghề đồ mỹ nghệ Sơn Đồng.

Dân số hiện tại của làng nghề rơi vào khoảng 2.000 hộ với 8.000 khẩu. Trong đó hơn 80% người trong làng theo nghề truyền thống là tạc tượng, làm đồ thờ, làng nghề làm dát vàng. Với số lượng nghệ nhân lành nghề cao, cùng với nhiều tác phẩm nổi tiếng góp mặt trong di tích lịch sử. Nơi đây đã được mệnh danh là thế giới cơ sở làm đồ thờ cúng hay còn được gọi với tên khác là làng nghề Sơn Đồng.

Được thành lập và phát triển đến nay khoảng được 1.000 năm, làng nghề có bề dày hoạt động đáng kể. Một số công trình lịch sử nổi tiếng như: Văn miếu Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, chùa Một Cột…đều do chính tay các nghệ nhân nơi đây thực hiện. Mỗi người thợ ở đây cũng có thành tựu không kém, hơn một nửa số thợ hành nghề là thợ giỏi, một số được tôn vinh, phong danh nghệ nhân.

Cùng với sự phát triển về tay nghề thợ, hệ thống sản phẩm đồ thờ cúng của làng nghề Sơn Đồng cũng có vị trí nhất định trên thị trường. Hơn 50% thị phần toàn quốc về tượng và đồ sơn son thếp vàng, thếp bạc, sản phẩm phục vụ đời sống văn hóa tâm linh người dân thuộc về cơ sở làm đồ thờ cúng này, đã tạo nên tinh hoa của làng nghề truyền thống Sơn Đồng.

Để có được thương hiệu cũng như thành tựu như hiện nay, các nghệ nhân đã phải nỗ lực, sản xuất được những sản phẩm chất lượng, mang hiệu quả thẩm mỹ cao, bảo quản dễ dàng, tuổi thọ cao để tạo được lòng tin cho hàng nghìn khách hàng trên thị trường.

Đằng sau những thành tựu là nỗi vất vả của các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng

Những thành tựu là nỗi vất vả của các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng
Những thành tựu là nỗi vất vả của các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng

Những người thợ làng nghề Sơn Đồng dày dặn kinh nghiệm. Có một điều đặc biệt là, mỗi người thợ ở làng nghề khi được yêu cầu chạm khắc tượng hay đồ dùng thờ cúng nào cũng có thể tự tin thực hiện mà không cần mẫu.

Ở điểm này có thể thấy, những người thợ nơi đây lành nghề đến mức nào? Để thực hiện được điều này người thợ phải nắm rõ đặc điểm hình dáng, ý nghĩa chi tiết, hiểu được các điển tích, tính cách, rút kết được kinh nghiệm đối với các vật thể được chạm khắc.

Với mong muốn giữ lửa nghề, tiếp bước truyền thống, các thế hệ đi trước luôn muốn nỗ lực đào tạo, phát triển cho các thế hệ sau. Tuy nhiên, hiện nay sự phát triển khoa học – kỹ thuật – công nghệ lại là nỗi lo của làng nghề truyền thống Sơn Đồng nói riêng và nhiều làng nghề truyền thống khác nói chung. 

Để tránh bị mai một, hay trở nên tụt hậu, những thế hệ thợ trẻ phải biết sáng tạo, đổi mới để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Ngoài việc kế thừa những nét tài hoa về tay nghề, còn phải năng động hơn trong cơ chế thị trường. Dù thế nào, làng nghề Sơn Đồng vẫn được biết đến là cơ sở làm đồ thờ cúng tốt nhất thị trường.

Cơ sở sản xuất Đồ Thờ Tượng Phật Xuân Trang chuyên thi công thiết kế các công trình:

Nội thất nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên, bàn thờ chung cư,

Làm đồ cung tiến đình, chùa, điện thờ,…

Chuyên: làm mới – phục chế đồ thờ – tượng phật

Hoành phi-câu đối – cuốn thư – án gian – ô xa – sập thờ – cửa võng

Ngai – kiệu – sơn ta thếp vàng 9999, bạc…

Nhận chế tác tượng phật theo yêu cầu của khách hàng

Đảm bảo – uy tín – chất lượng

Hotline: 094.533.0463

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống Sơn Đồng_Hoài Đức_Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463