Bàn thờ Phật tại gia đối diện cửa chính có sao không?

Bàn thờ Phật tại gia đối diện cửa chính có sao không

Bàn thờ Phật tại gia đối diện cửa chính có sao không?

Tìm hiểu vị trí đặt bàn thờ gia tiên là khá quan trọng vì điều này ảnh hưởng lớn đến phong thủy không gian thờ, rộng hơn là ảnh hưởng lớn đến vận hạn của gia chủ và những thành viên trong gia đình. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời 

Bàn thờ Phật tại gia đối diện với cửa chính được gọi là bàn thờ xung với cửa

Bàn thờ Phật tại gia đối diện cửa chính có sao không
Bàn thờ Phật tại gia đối diện cửa chính có sao không

Theo dân gian thường gọi, bàn thờ đặt đối diện với các loại cửa như cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa kho, cửa bếp hay cửa phòng vệ sinh,…đều được gọi là bàn thờ xung với cửa. Trong phong thủy, việc đặt bàn thờ xung với cửa là một trong những điều đại kỵ. Khi đặt bàn thờ Phật tại gia cần đặc biệt lưu ý vì chúng có ảnh hưởng lớn đến tiền tài, sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số lưu ý trong thiết kế hướng đặt bàn thờ Phật mà gia chủ cần lưu ý: 

+ Mặt trước và hai bên của bàn thờ không nên đặt ở hướng đối diện với cửa ra vào của gia đình.

+ Bàn thờ không đặt đối diện với cửa chính cũng như cửa phòng ngủ và tuyệt đối không đặt đối diện với cửa phòng vệ sinh và nhà bếp.

Vì sao không nên đặt bàn thờ Phật tại gia đối diện với cửa chính?

Theo kinh nghiệm dân gian và kiến thức phong thuỷ, bàn thờ Phật thường không đươc đặt đối diện cửa chính vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng điểm qua những nguyên nhân nào khiến bàn thờ Phật kiêng kỵ khi đặt đối diện cửa chính dưới đây để hiểu hơn về cách bày trí bàn thờ Phật hợp phong thuỷ.

Bàn thờ Phật dùng để thờ cúng các vị thần linh, giúp mang lại sự may mắn cho gia đình. Không gian thờ Phất rất cần sự yên tĩnh, hạn chế tối đa sự ồn ào, vì đây là không khí cần sự trang nghiêm. Chính vì vậy, có thể thấy đa phần không gian thờ Phật hay bàn thờ gia tiên cũng vậy, đều được bố trí tại những vị trí kín đáo chứ không phải những vị trí phô chương như đối diện với cửa chính hay cổng nhà.

Nếu đặt bàn thờ Phật tại gia ở vị trí đối diện với cửa chính vừa đi từ ngoài vào ngay trước mắt là bàn thờ, bài vị tổ tiên sẽ làm mất đi sự linh thiêng và tôn kính. Cửa chính của ngôi nhà được rất nhiều thành viên trong gia đình cũng như những người thăm nhà ra vào, khiến không gian không còn sự tôn nghiêm, trang trọng vốn có thậm chí sự ồn ào có thể làm ảnh hưởng đến phúc khí.

Tiếp theo, khi có gió thổi vào nhà bàn thờ tổ tiên sẽ đón nhiều sát khí từ ngoài vào ảnh hưởng đến không gian yên tĩnh của thần Phật. Ngoài ra gió còn làm động bát hương khiến linh khí không tụ được.

Nói chung, bố trí bàn thờ đối diện với cửa chính sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình khấn bái của gia chủ. Khi đứng khấn gia chủ phải quay lưng ra cửa tạo cảm giác bất an và khó tập trung tư tưởng làm mất tính trang nghiêm.

Tương tự như điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ Phật tại gia đối diện với cửa chính, không nên đặt bàn thờ đối diện với bất kỳ loại cửa nào như cửa phòng bếp, cửa nhà vệ sinh, cửa nhà tắm, cửa kho hay cửa phòng ngủ…Vì chúng đều là những nơi không sạch sẽ và đầy tiếng ồn, làm mất đi phúc khí và nét tôn nghiêm của không gian thờ.

Làm thế nào khi bàn thờ Phật xung với cửa?

Đặt bàn thờ Phật tại gia đối diện với cửa chính là điều cấm kỵ trong phong thuỷ tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến gia chủ không còn cách nào khác khi phải làm trái với điều kiện phong thuỷ như: hướng tốt hợp phong thuỷ gia chủ, cấu trúc căn phòng không cho phép, diện tích nhà ở quá hạn hẹn nên bắt buộc phải đặt bàn thờ xung với cửa ra vào. Gặp phải tình huống này có thể nói là “tiến thoái lưỡng nan”. Chính vì vậy, không còn cách nào khác là gia chủ phải tìm cách hoá giải bàn thờ xung với cửa bằng những cách dưới đây:

Sử dụng cây xanh để hoá giải phong thuỷ

Để làm giảm sự xung sát của luồng khí xấu đi thẳng từ cửa vào bàn thờ thì gia chủ nên đặt một cây xanh gần cửa ra vào để điều hòa và giảm xung sát. Những luồng khí khi lùa từ ngoài vào, gặp cây xanh sẽ giảm bớt được vận tốc và có thể được điều hòa trước khi tới không gian bàn thờ.

Sử dụng vách ngăn và rèm che bàn thờ

Nếu thiết kế bàn thờ trong phòng khách thì gia chủ nên phân biệt rõ không gian thờ cúng và các không gian còn lại bằng cách sử dụng vách ngăn để tạo cho bàn thờ không gian riêng.

Gia chủ nên sử dụng sử dụng vách ngăn thoáng với những hoa văn trang trí thích hợp cho không gian thờ tự. Như vậy vừa tránh được cảm giác nặng nề, bức bí với những tấm vách kín, vừa tạo được tính thẩm mỹ cho căn phòng mà vẫn có được sự kín đáo cho bàn thờ.

Sử dụng bình phong che chắn bàn thờ

Sử dụng bình phong cũng là một cách hữu hiệu để che chắn làm cho luồng khí di chuyển chậm lại. Khi chọn bình phong gia chủ nên chọn loại bình phong có tông màu trầm, ấm phù hợp với không gian thờ cúng không dùng bình phong có hoa văn sặc sỡ.

Lý giải nguyên nhân không nên đặt bàn thờ Phật tại gia đối diện cửa chính trên hi vọng có thể giúp gia chủ hiểu hơn ít nhiều về phong thuỷ không gian thờ. Để được tư vấn về các loại bàn thờ Phật vui lòng liên hệ đồ thờ tượng Phật Xuân Trang để được hỗ trợ nhanh nhất.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463