Bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ

Bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ

Việc bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào là điều quan tâm của không ít gia chủ có không gian thờ tại gia. Không những thế, việc bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ cũng là điều quan tâm của không ít gia chủ khi nghiên cứu không gian thờ. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng đồ thờ Xuân Trang tham khảo bài viết dưới đây.

Bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ
Bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ

Ý nghĩa của việc sắp xếp bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành phong tục tập quán không thể thiếu, là nét đẹp văn hoá được truyền từ đời này sang đời khác. Hay nói khác, bàn thờ tổ tiên đã trở thành một phần không thể thiếu trong không gian sống của mỗi nhà.

Vậy tại sao cần phải bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ? là điều không ít gia chủ băn khoăn, thắc mắc. Như đã biết, trang trí bàn thờ gia tiên sẽ giúp không gian thờ trông nghiêm trang, gọn gàng, nhìn vào sẽ có cảm giác bàn thờ được chăm sóc, thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu đối với những người thân đã mất.

Ngoài ra, trang trí bàn thờ gia tiên giúp không gian thờ trở nên gần gũi ấm áp và vẹn tròn hơn vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết hay đám, giỗ. Dù ở phương diện nào, bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ cũng mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Thậm chí, nhiều gia đình nhận được tài lộc, may mắn trong công danh sự nghiệp, gia đình hạnh phúc nhờ sự phù hộ của gia tiên.

Hiểu được việc sắp xếp bàn thờ gia tiên quan trọng như thế nào, tiếp theo cùng tìm hiểu cách bố trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thuỷ theo quy tắc ngay sau đây.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thuỷ

Đối với các gia đình truyền thống thì bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trung tâm căn nhà. Chính vì thế khi bước vào gian nhà, ta thường sẽ gặp ngay bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bài trí quen thuộc nhất từ xưa đến nay.

Đối với những gia đình hiện đại thì diện tích cùng cấu trúc không gian được thay đổi đi ít nhiều. Đa phần các gia đình sẽ bố trí một phòng riêng để thể hiện lòng thành kính cũng như sự yên tĩnh, trang nghiêm vốn có. Theo đó, phòng thờ được đặt ở không gian cao nhất, vì ở đây đủ yên tĩnh và thông thoáng. Tuy nhiên, đối với những gia đình có người lớn tuổi thì việc đặt không gian thờ ở tầng cao nhất trở thành một điều bất tiện. 

Nếu đối với những căn chung cư, nhà trệt thì bàn thờ gia tiên thường được đặt trong phòng khách. Tuy nhiên, đây không phải là không gian thờ lý tưởng khi không gian này không quá yên tĩnh. Không những thế, những vệt ố từ khói hương làm mất thẩm mỹ cả không gian.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thuỷ

Khi tìm hiểu cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ thì không thể bỏ qua điều quan trọng này. Trong đó các hướng tốt theo phong thuỷ thường đảm bảo tốt về những mặt như:

Tốt về sinh khí: Thuận lợi công việc, đường công danh phát triển.

Tốt về thiên y: Có lợi cho sức khỏe, mọi bệnh tật rồi sẽ qua.

Tốt về diên niên: Nói về mối quan hệ tốt đẹp về đường tình cảm giữa những người thân trong gia đình.

Tốt về phục vị: Giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống luôn thành công trong học vấn, thi cử.

Vậy khi tìm hiểu đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi cần lưu ý vị trí đặt như sau:

– Tuổi Tý: Nếu muốn tốt về sinh khí thì đặt bàn thờ Hướng Bắc, Diên Niên thì đặt hướng Đông, Thiên Y thì là về hướng Nam và hướng Đông Nam là Phục Vị.

 

– Tuổi Sửu: Hướng Tây tốt về Sinh Khí, hướng Tây Bắc tốt về Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và Tây Nam tốt về Phục Vị.

– Tuổi Dần: Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, Tây Bắc hướng về Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục Vị.

– Tuổi Mẹo: Hướng Đông Nam tốt về Sinh Khí, Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông tốt về Thiên Y và hướng Bắc tốt về Phục vị.

– Tuổi Thìn: Hướng Nam tốt về Sinh Khí, hướng Đông Nam tốt về Diên Niên, hướng Bắc tốt cho Thiên Y và hướng Đông tốt cho Phục Vị.

– Tuổi Tỵ: Về Sinh Khí nên chọn hướng Đông Bắc, tốt về Diên Niên nên chọn hướng Tây Bắc, tốt về Thiên Y nên chọn hướng Tây Nam.

– Tuổi Ngọ: Hướng Đông Nam tốt cho Sinh Khí, hướng Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông về Thiên Y và Phục vị là hướng Bắc.

– Tuổi Mùi: tốt về Sinh Khí thì nên đặt hướng Đông, Diên Niên nên chọn hướng Bắc, Thiên Y nên chọn Đông Nam và hướng Nam tốt cho Phục Vị.

–  Tuổi thân: Hướng Tây Nam tốt cho Sinh Khí, hướng Tây tốt cho Diên Niên, hướng Tây Bắc sẽ tốt cho Thiên Y và hướng Đông Bắc tốt cho Phục Vị.

– Tuổi Dậu: hướng Tây Bắc tốt về Sinh Khí, hướng Đông Bắc tốt về Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây cho Phục Vị.

– Tuổi Tuất: Hướng Tây tốt Sinh Khí, hướng Tây Nam tốt cho Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây tốt cho phục vị.

– Tuổi Hợi: hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, Tây Bắc cho Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục vị.

Tuỳ theo mệnh tuổi của gia chủ mà có cách đặt bàn thờ theo hướng phù hợp. Hi vọng với bài viết này, gia chủ hiểu thêm phần nào về việc bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ để có cách sắp xếp sao cho hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463