Cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn

Cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn

Từ xưa đến nay, trong bất kỳ gia đình nào cũng tồn tại không gian vô cùng quan trọng, đó chính là không gian thờ cúng. Bàn thờ gia tiên cũng chính vì thế đã trở thành vật dụng thờ không thể thiếu trong gia đình. Đặc biệt, cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn đang được nhiều gia chủ quan tâm. Hiểu được điều đó, trong bài viết này đồ thờ Xuân Trang giới thiệu đến quý khách hàng cách bày bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng chuẩn.

Cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn
Cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn

Như thế nào là không gian thờ bàn thờ gia tiên chuẩn

Trong không gian thờ, bàn thờ gia tiên thường được đặt tại vị trí trang trọng nhất. Đó là nơi vừa giữ được nét tĩnh lặng, uy nghiêm lại vừa là nơi nhiều người trong gia đình có thể dễ dàng chiêm bái. Tuỳ vào điều kiện gia đình mà không gian thờ gia tiên được trang trí cầu kỳ hay đơn giản.

Người ta có thể tận dụng một mặt tủ đứng cao, một tấm ván treo tường,… để làm bàn thờ. Đối với gia đình trung bình, bàn thờ tổ tiên được sắp đặt cẩn thận. Một vài gia đình dành hẳn một không gian riêng để thờ cúng. Ở nông thôn, nhà ba gian hay năm gian hay đặt bàn thờ ở gian giữa hoặc gian đầu đứng từ ngoài nhìn vào. TRong khi đó ở thành phố, bàn thờ thường đặt trên tầng cao nhất, yên tĩnh nhất. Trong các chung cư, gia chủ cũng chọn riêng một phòng nhỏ phù hợp với phong thủy hoặc sử dụng bàn thờ chung cư dạng treo hoặc tủ thờ nhỏ nhằm tiết kiệm diện tích.

Dù không gian thờ ở mỗi gia đình diện tích to nhỏ khác nhau nhưng cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn vẫn được gia chủ chú trọng và sắp xếp sao cho hợp phong thuỷ nhất.

Giới thiệu cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn

Như đã nói trên, kích thước bàn thờ gia tiên tuỳ thuộc vào không gian thờ hiện tại của gia chủ. Cách sắp xếp cũng tuỳ thuộc vào những vật dụng thờ được trang bị. Tuy nhiên, dưới đây là những vật dụng quan trọng và cách sắp xếp chúng sao cho đúng chuẩn:

Đầu tiên, bài vị cần đặt trong khám thờ và chúng được kê trên chiếc kệ. Nhiều gia chủ có thể thay thế bằng chiếc ngai (chiếc ỷ) để tổ tiên thuộc hàng cao có thể kiểm soát con cháu thờ cúng thay vì sử dụng khám thờ trong việc đặt bài vị.

Nếu không sử dụng bài vị, gia chủ có thay thế bằng chân dung tổ tiên/ người mất được treo phía sau tường hay đặt trên mặt bàn thờ. Trước bài vị sẽ là vị trí của đĩa đựng trầu cau, 3 chén nước trong, chén (hoặc bình) rượu nhỏ, đĩa đồng hoặc sứ đặt 2 bên để đặt hoa quả, thức ăn để thờ.

Trên đây là những vật dụng được đặt phía trong của bàn thờ gia tiên. Đối với phần ngoài bàn thờ thường có những vật dụng đơn giản như bát hương được đặt chính giữa, phía ngoài là nơi dùng thể thắp hương cho ông bà tổ tiên. Gia chủ có thể đặt bát hương chúng với bàn thờ hoặc có hương án thì càng tốt. Bát hương thờ được làm bằng sứ hoặc đồng,…để cát hoặc tro ở trong, ở giữa cắm trụ sắt cao để đặt hương vòng.

Cuối cùng hai bên là hai cây đèn, dùng để bật khi cúng lễ. Trong bàn thờ nên có thêm một ngọn đèn dầu, được đốt thường xuyên, lửa không cần quá lớn. Điều này mang ý nghĩa tốt trong phong thuỷ.  Ngoài ra, bàn thờ gia tiên có thể trang trí thêm những vật dụng thờ cúng khác như hạc đồng, bộ tam sự, bộ ngũ sự,…Ngoài cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn như trên, gia chủ còn có thể sử dụng thêm đồ vật như hoành phi, câu đối,…vào chính giữa bàn thờ hoặc hai bên.

Những lưu ý trong cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn

Trong khi bày trí bàn thờ gia tiên nhiều gia chủ không để ý đến những điều cấm kỵ nên vô tình phạm phải sai lầm trong phong thuỷ. Để tránh gặp những vấn đề nghiêm trọng không cần thiết trong cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn dưới đây là những lưu ý mà gia chủ nên quan tâm:

Tránh đặt bàn thờ gia tiên đối diện với cửa chính hay những nơi ồn ào không sạch sẽ. Ngược lại cần đặt bàn thờ ở những nơi yên tĩnh. Trong trường hợp gia đình có diện tích nhỏ cần sử dụng rèm ngăn hay vách ngăn để đảm bảo không gian yên tĩnh.

Tất nhiên, bàn thờ cũng không được đặt ở những nơi như lối đi lại, dưới chân cầu thang sẽ khiến gia chủ tổn hao nhiều may mắn, nhiều tài lộc.

Khi bày biện, sắp xếp các vật phẩm thờ cúng cần thực hiện cẩn thận. Điều này thể hiện sự ấm áp, trang nghiêm và tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Ngược lại, nếu việc trang trí bàn thờ quá loè loẹt, sặc sỡ cũng không tốt, điều này đánh mất nét đẹp truyền thống trên bàn thờ. 

Cuối cùng, một điều quan trọng và không thể thiếu trong việc bố trí sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn không thể không nhắc đến việc thường xuyên vệ sinh không gian thờ sạch sẽ.

Hi vọng với bài viết trên, gia chủ có thể hiểu thêm về cách bày bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn cũng như cách chăm sóc bàn thờ gia tiên. Tham khảo thêm nhiều vật phẩm thờ khác tại đồ thờ tượng Phật Xuân Trang hoặc liên hệ chúng tôi qua hotline 0945.330.463 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463