Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ

Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ

Trang trí bàn thờ gia tiên tưởng chừng là điều vô cùng đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp nếu không nắm được nguyên tắc bày trí theo phong thủy. Nhiều bàn thờ gia tiên do không nắm vững yếu tố phong thủy nên có cách bày trí sai khiến gia đình không gặp nhiều điều  may mắn. Để hiểu hơn về cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy hãy cùng đồ thờ Xuân Trang tìm hiểu bài viết sau đây.

Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ
Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ

Ý nghĩa cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy.

Thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Bàn thờ mang cách thể hiện khác là tấm lòng thành kính của con cháu đối với thế hệ cha ông đi trước. Hay nói cách khác, sự hiện diện của bàn thờ mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng cho gia đình. Không những thế, bàn thờ gia tiên bày trí theo ý nghĩa phong thủy sẽ giúp gia chủ nhận được may mắn, nâng cao được phúc khí.

Với cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ, ông bà tổ tiên được ở vị trí thoải mái, luôn dõi theo và phù hộ con cháu. Trong công việc, cuộc sống hạnh phúc gia đình được đều được may mắn và thuận lợi. Hiểu được điều đó, có thể thấy tầm quan trọng của việc sắp xếp các vật phẩm thờ cúng theo ý nghĩa phong thuỷ. Ngoài ý nghĩa mang đến sự may mắn, bàn thờ được sắp xếp gọn gàng mang lại cảm giác không gian thờ rộng rãi, ngăn nắp và có trật tự hơn. 

Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ gồm những vật dụng gì?

Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ gồm những vật dụng gì
Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ gồm những vật dụng gì

Tuỳ vào điều kiện gia đình và không gian thờ cúng mà gia chủ chuẩn bị những vật phẩm trên bàn thờ gia tiên khác nhau. Thực chất, không cần quá nhiều vật phẩm thờ mới được gọi là đủ lễ mà chỉ cần chuẩn bị những vật dụng tối thiểu như: Bát hương, ba chén nước và các đồ cúng ăn được. Hoặc chuẩn nhất thì trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu những vật sau: Bàn thờ, khám thờ – Ngai thờ, ảnh thờ, bát hương, đèn thái cực – đèn lưỡng nghi, lọ hoa – Mâm quả, bộ đỉnh hương, ba chén nước, hoành phi, câu đối. 

Sử dụng những vật dụng trên để bày trí bàn thờ gia tiên đầy đủ và đúng phong thuỷ. Tuy nhiên, trong trường hợp không có không gian thờ riêng hoặc không gian thờ quá bé, gia chủ không cần dùng hoành phi, câu đối để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo lễ nghi.

Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ

Không để quý khách hàng phải chờ đợi lâu khi tìm hiểu về cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ đúng cách. Dưới đây là cách sắp xếp từng vật phẩm thờ cúng sao cho chuẩn:

Bàn thờ gia tiên

Thường được đặt ở một phòng riêng để không bị các không gian sinh hoạt khác tác động. Nếu sử dụng không gian chung thì có có vách, rèm hay bình phong để ngăn sự ồn ào. Không gian thờ cần thể hiện sự tôn nghiêm và nên sơn các màu thâm trầm chủ đạo như: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,..v.v..

Ngoài ra, bạn cần chú ý không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ. Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng/nhà vệ sinh.

Khám thờ – Ngai thờ

Khám thờ có vai trò đặc biệt đối với những gia đình truyền thống lâu đời. Chúng được làm bằng gỗ trang trí hoa văn cầu kỳ và được đặt trong cùng, sát tường. Ngai thờ có thiết kế đơn giản hơn là phần thay thế cho khám thờ.

Ảnh thờ

Hình ảnh của những người đã khuất được đặt theo thứ tự nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Bát hương

Là vật dụng quan trọng trên bàn thờ dùng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn… Số lượng bát hương thường là số lẻ, điển hình và phổ biến nhất vẫn là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có bàn thờ nhỏ tối giản không gian thờ có thể sử dụng 1 bát hương.

Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi

Đèn thái cực được đặt ở chính giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Đèn thái cực này luôn phải sáng trong không gian thờ, vì vậy gia chủ thường hay sử dụng đèn điện thay vì đèn dầu. Theo quan niệm dân gian, Thái cực sinh Lưỡng nghi cho nên đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) cần phải có nếu bạn dùng đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa – Mâm quả

Bình hoa cắm nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy thuận theo khí vượng có từ thời xa xưa.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương có 3 phần đặt hết phía sau bát hương, trong đó lư đồng ở trung tầm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn.

Ba chén nước

Ba chén nước được đặt phía trước bát hương thường dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng bái.

Hoành phi câu đối

Hoành phi có 2 loại là Cuốn thư (Đức Lưu Quang) mang nghĩa “Đức sang lưu giữ muôn đời” hoặc Đại tự (Tích Thiện Dư Khánh) mang nghĩa “Tích thiện có nhiều phúc”, phía hai bên sẽ có tên người lập và năm lập. Hoành phi thường được đặt trên nóc bàn thờ.

Có rất nhiều mẫu câu đối hay và ý nghĩa bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, hãy chọn những câu đối liên quan đến khí vượng, tài lộc hoặc đem đến may mắn.

Hi vọng với cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ trên giúp gia chủ sắp xếp không gian thờ hợp lý. Trong trường hợp cần cung cấp đồ dùng thờ cúng, vui lòng liên hệ đồ thờ Xuân Trang để được tư vấn – hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463