Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Sắp xếp bàn thờ gia tiên là một trong những điều quan trọng mà gia chủ cần lưu ý. Những vật phẩm thờ mang ý nghĩa khác nhau được đặt đúng vị trí sẽ mang đến may mắn cũng như ý nghĩa to lớn. Hiểu được điều đó, không ít gia chủ tìm kiếm thông tin về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản sao cho vừa hợp phong thuỷ vừa đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ. Cùng đồ thờ Xuân Trang tìm hiểu về việc bố trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý nhất nhé!

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Tại sao phải biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản?

Bàn thờ gia tiên là nơi chứa nhiều ý nghĩa nên bất kỳ ai cũng không thể bỏ qua việc chăm chút không gian này. Đây không những là nơi linh thiêng mà còn là nơi giáo dục con cháu về cội nguồn, lễ nghĩa và tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Trong đó, bày trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng chuẩn để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình là điều vô cùng cần thiết.

Đối với mỗi không gian thờ khác nhau thì cách trang trí bàn thờ cũng như vật dụng thờ cũng không giống nhau. Nếu không gian thờ đơn giản thì phần lớn gia chủ đã lược bớt một số vật dụng thờ cúng không quá cần thiết. 

Một số vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên như: Bát hương, nước tinh khiết, đèn nến và thoáng khí, không gian thanh tịnh, trang nghiêm. Bốn thứ đó tượng trưng cho tứ đại: Đất – Nước – Lửa – Gió và cũng là tượng trưng cho tấm thân tứ tại của mỗi người.

Bên cạnh đó gia chủ có thể trang bị thêm những vật phẩm thờ làm tăng thêm hiệu quả thẩm mỹ như: hoành phi, câu đối, tượng hoặc ngai thờ, khám thờ, bài vị, ảnh, lư hương, đỉnh hạc,…Tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình có một sự sắp xếp cho phù hợp.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Đối với những gia đình sắp xếp không gian thờ đơn giản gồm những vật dụng thờ cần thiết nhất như: bát hương, chén nước, lọ hoa, mâm bồng, chân nến/đèn thờ. Những vật phẩm này được sắp xếp theo thứ tự như sau để có được không gian thờ chuẩn:

– Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ ở vị trí trung tâm và vuông góc.

– Chén nước thờ được đặt chính giữa sau vị trí của bát hương

– Đèn thờ nếu là một chiếc như đèn dầu,…thường sẽ được đặt ở phía Tây bàn thờ mang ý nghĩa như ngọn hải đăng soi đường cho tổ tiên từ phía Tây về ngụ. Nếu là cặp chân nến thì sẽ được đặt đối xứng hai bên bàn thờ.

– Lọ hoa thường được đặt ở phía Đông bàn thờ trong khi đó mâm bồng được đặt ở hướng ngược lại là phía Tây.

Một số cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản khác dành cho những không gian thờ gia tiên đa dạng hơn các vật phẩm thờ:

Đầu tiên, mâm ngũ quả sẽ được xếp ở chính giữa bàn thờ. Phía trước bát hương có thể để mâm ngũ quả ở giữa. Lọ lục bình, lọ hoa, hạc đồng, cây nến… được đặt đối xứng ở hai bên. Bên trái để trầu cau và rượu, bên phải là phần để bánh kẹo hay hoa quả.  

Hoặc các hộ gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ thường thờ một bát hương thì mâm ngũ quả có thể đặt bên phải, lọ hoa để bên trái. Mâm ngũ quả thường bài trí bằng 5 loại quả khác nhau. Đủ các màu sắc sao cho đẹp và trang nghiêm. Ngũ quả một mặt biểu tượng cho ngũ hành. Mặt khác nó là đại diện cho 5 điều người ta mong ước nhất là: Phú (giàu) – Quý (sang trọng) – Thọ (sống lâu) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình yên). Ở giữa để 5 chén nước nhỏ, còn tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, thuốc lá, bánh chưng, bánh dày…

Lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản tại nhà.

Khi sắp xếp bàn thờ gia tiên cần lưu ý những điều không nên dưới đây:

– Không được đặt tượng, di ảnh của thần Phật hay ông bà tổ tiên đối diện với những nơi không sạch sẽ như : toilet, dưới xà nhà, đối diện hay dưới chân cầu thang, đối diện hay trong phòng ngủ của vợ chồng… cũng không được đặt chung tường với nhà vệ sinh.

– Nên đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm, nơi trang trọng nhất trong mỗi gia đình để thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng của con cháu đối với ông bà gia tiên.

– Không được bày các đồ tanh hôi, sát sinh, hoa quả cũ thối rữa lên bàn thờ, điều này khiến cho không gian thờ không còn trang nghiêm hay thanh tịnh nữa.

– Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa.

– Tuyệt đối phải có đèn dầu, nến để đốt mỗi khi hành lễ. Vì chúng biểu trưng cho âm dương. Có đèn mang lại sự ấm áp, gợi sáng trí tuệ, thông minh, xua tan ám khí âm u.

Bằng cách hiểu được những điều cấm kỵ cũng như cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản như thế nào để hợp phong thuỷ giúp không ít gia chủ tránh phạm phải sai lầm trong thờ cúng. Điều này vừa giúp gia chủ bày tỏ được tấm lòng thành kính đối với gia tiên, vừa mang đến không gian thờ đúng chuẩn phong thuỷ giúp mang lại may mắn, mọi điều hanh thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463