Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Không biết từ lúc nào mà mỗi gia đình Việt đều có riêng một không gian thờ cúng trong gia đình như một văn hóa không thể thiếu. Nơi đây, chứa hết thảy sự tôn nghiêm tấm lòng của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chính vì vậy đây được xem là nơi khá quan trọng với các thành viên trong gia đình. Thậm chí nhiều gia đình phải học cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp để thể hiện tình cảm, sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp
Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Có cần thiết phải trang trí bàn thờ gia tiên đẹp hay không?

Bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà đã trở thành phong tục tập quán lâu đời của dân tộc Việt. Không những thế, trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của nhiều người. Hiểu đúng, cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp sẽ mang lại nhiều lợi ích và điều này thực sự rất cần thiết. Chính vì vậy, nếu có thời gian, bạn nên tham khảo thêm nhiều cách trang trí đẹp đúng chuẩn, không chỉ giúp không gian thờ trở nên gần gũi, ấm áp và vẹn tròn vào những ngày giỗ, lễ hay Tết về.

Nhiều người thường hay quan niệm, khi bàn thờ gia tiên đẹp, được bày trí một cách chu đáo sẽ nhận được nhiều lộc từ tổ tiên. Ngoài mang đến ý nghĩa cho sự hiếu thảo, lòng biết ơn đối với những vị tổ tiên, ông bà và những người đã khuất, trang trí bàn thờ gia tiên đẹp còn mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao. 

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Tùy theo gia phong của nhiều gia đình và phong cách trang trí đồ thờ cúng cũng không giống nhau. Phổ biến có thể kể đến những cách trang trí bàn thờ gia tiên như sau:

Cách trưng bày bàn thờ với tượng chân dung truyền thần

Cách trang trí bàn thờ gia tiên này thường phù hợp với những bàn thờ gia tiên có diện tích rộng. Trong các kiểu không gian thờ thì đây là bộ bàn thờ đầy đủ nhất, có cuốn thư câu đối trên tường, những bức tượng chân dung thường là thế hệ cha ông, Bác Hồ,.. được đặt trên 1 cấp, phía sau đỉnh.

Cách trang trí này có điểm đặc biệt bao gồm đầy đủ bộ ngũ sự: đỉnh đồng, chân nến, đôi hạc và các phụ kiện thờ cúng như bát hương, ngai chén, mâm bồng, ống đựng nhang, đèn thờ, lọ hoa,.. Tất cả đều đồng bộ về chất liệu, màu sắc để thể hiện sự sang trọng, tôn nghiêm trong không gian thờ tự.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp với đôi hạc chầu

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp bằng đôi hạc chầu thường được đặt ở hai bên bàn thờ treo chung cư nhằm tạo sự nổi bật với riêng biệt. Không những thế, cách trang trí này mang đến cho không gian thờ tự linh thiêng và thanh tịnh hơn. Cuốn thư đặt hai bên bàn trên tường, mang sự kết hợp hài hòa giữa 2 màu vàng và đen cùng nghệ thuật chạm khắc rồng nổi khiến cho bộ thờ cúng mang giá trị thẩm mỹ cao.

Bộ đỉnh đồng tam sự đi cùng đại tự câu đối

Nhắc đến cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp không thể không nhắc đến cách trang trí bộ đỉnh đồng tam sự đi cùng đại tự câu đối. Bằng cách trang trí bàn thờ gia tiên này sử dụng bộ tam sự kết hợp với đại tự câu đối mang màu tối để tăng sự uy nghiêm, thiêng liêng của tâm linh nguồn cội.

Bộ tam sự gồm những đồ vật quen thuộc như: đỉnh đồng và đôi chân nến được đúc đồng nguyên khối tạo độ bền cho sản phẩm.

Tiếp theo là bộ câu đối cũng được đúc thủ công từ đồng nguyên khối và chữ Đức – Lưu – Quang thể hiện lời răn dạy của cha ông mong muốn cuộc sống an nhiên, tự tại của người đời.

Còn bát hương đặt sau bộ đỉnh như nhắc nhở con cháu nhớ đến công ơn của ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, còn có thêm một số phụ kiện: Lọ hoa, đôi đèn, mâm bồng hoa quả,.. sẽ khiến cho bàn thờ gia tiên thêm ấn tượng.

Kết hợp bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối

Cách bố trí bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối tuy khá đơn giản nhưng vẫn thể hiện hết ý nghĩa và ý muốn của gia chủ. Gia chủ có thể đặt tam sự hạc phía trong và đôi nến đặt ở rìa bàn thờ để thuận tiện cho việc thắp nến.

Nếu trên bàn thờ được đặt ít đồ trang trí nên cuốn thư được hạ thấp, đặt gần đỉnh đồng là cách trang trí bàn thờ gia tiên hiệu quả. Đặc biệt là cuốn thư đối được phủ màu đen bóng sang trọng, giúp tăng sự huyền bí và linh thiêng cho bàn thờ tự.

Ngoài ra, gia chủ có thể trang trí bàn thờ gia tiên thêm một số phụ kiện: Lọ hoa, ngai chén, đôi đèn,… mà không ảnh hưởng tới bộ ngũ sự.

Bằng cách tham khảo những cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp giúp gia chủ có được không gian thờ như ý, mang hiệu quả thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất về cách trang trí bàn thờ gia tiên cũng như thông tin về những vật phẩm thờ nói chung vui lòng liên hệ đồ thờ Xuân Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463