Hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên

Hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên rất quan trọng, thậm chí điều này có thể ảnh hưởng đến phong thuỷ ngôi nhà, sự may mắn đối với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, nhiều bài viết hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên nhằm giúp gia chủ tham khảo quy tắc đặt bàn thờ sao cho đúng nhất. Hiểu được điều đó, đồ thờ Xuân Trang cũng giới thiệu đến quý khách hàng cách đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý và chuẩn phong thuỷ nhất.

Hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên
Hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên

Đặt bàn thờ gia tiên như thế nào là hợp lý nhất?

Không gian thờ gia tiên thường được lựa chọn một cách kỹ càng. Thông thường, không gian thờ sẽ được đặt ở nơi yên tĩnh, vì ông bà tổ tiên cần không gian yên bình. Chính vì vậy, đa số bàn thờ trong gia đình sẽ được đặt ở phòng riêng để không bị các không gian khác tác động. Đối với những gia đình không có không gian thờ riêng thường tìm những nơi yên tĩnh, sạch sẽ để đặt bàn thờ gia tiên. Có thể nói, tuỳ theo hoàn cảnh gia đình mà không gian thờ có khác nhau. Cụ thể ta thường thấy những không gian thờ thường được đặt như sau:

Nếu là gia đình truyền thống thì thường đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm, chính giữa căn nhà. Khi đó, vừa bước vào gian nhà chính sẽ thấy được bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách. Hiện nay, đây cũng là cách đặt bàn thờ gia tiên phổ biến.

Tuy nhiên, để hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên thì tốt nhất vẫn nên có không gian thờ riêng để tránh sự xô bồ, ồn ào làm mất đi không gian linh thiêng. Đối với những không gian thờ riêng thường thấy không gian thờ được đặt ở tầng cao nhất. Điều này có thể gây bất tiện với những gia chủ lớn tuổi, gây khó khăn trong quá trình khấn vái cũng như lau dọn.

Một số không gian sống nhỏ hẹp như nhà chung cư,…cũng sử dụng không gian thờ với không gian tiếp khách. Ở những không gian thờ này thường sử dụng bàn thờ dạng treo hay bàn thờ chung cư

Hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ nhà thờ họ 3 gian
Bàn thờ nhà thờ họ 3 gian

Khi đặt bàn thờ gia tiên gia chủ cần lưu ý những điều sau để có không gian thờ vừa hợp phong thuỷ, vừa thể hiện tình cảm của con cháu dành cho tổ tiên. Không những thế, dựa trên những hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên dưới đây có thể giúp gia chủ gặp nhiều may mắn.

Thứ nhất, chọn không gian thờ thật yên tĩnh. Người xưa thường nói “Cõi âm là cõi tịnh” vì vậy, lựa chọn nơi đặt bàn thờ gia tiên khá quan trọng, nhất là cần tránh những nơi ồn ào, không được sạch sẽ như hướng cửa chính, hướng phòng ngủ, hướng phòng bếp, hướng cửa kho,….

Thứ hai, chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp mệnh, hợp tuổi. Vẫn câu nói “ có thờ có thiêng” hướng đặt bàn thờ mà phù hợp với tuổi gia chủ thì có thể mang đến vận may cho các thành viên trong gia đình.

Thứ ba, chọn loại bàn thờ gia tiên phù hợp với không gian thờ. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bàn thờ khác nhau từ bàn thờ án gian, bàn thờ ô xa, bàn thờ phổ thông hay bàn thờ chung cư, bàn thờ treo,…. Tuỳ vào không gian thờ rộng hay hẹp mà có sự lựa chọn phù hợp, hài hoà.

Cuối cùng, tìm hiểu cách bố trí các vật phẩm trên bàn thờ một cách phù hợp. Thường xuyên dọn dẹp, chăm sóc, lau chùi, để thể hiện tấm lòng của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên
Những lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy, trang nghiêm và toát lên vẻ sang trọng là điều mỗi gia chủ nên làm. Tuy nhiên khi bố trí bàn thờ gia tiên không phải có thể sắp xếp tuỳ ý mà cần tuân theo hướng dẫn đặt bàn thờ gia tiên và hướng dẫn sắp xếp các vật dụng thờ cúng. Trong khi đó, những lưu ý dưới đây đặc biệt quan trọng mà mỗi gia chủ cần ghi nhớ để bố trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn:

– Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa và quá lộ liễu. Theo quan niệm phong thủy, nó sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong những trường hợp ngôi nhà có diện tích nhỏ không còn lựa chọn nào thì hãy dùng vách ngăn, rèm che phía trước và hai bên.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Bàn thờ cần yên tĩnh, thanh tịnh nên không đặt gần lối đi gây ồn ào, hao tài lộc.

– Không kê gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Việc kê bàn thờ dù là thờ thần Phật, tổ tiên thì không nên kê gần những nơi thiếu sạch sẽ. Vì điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh .

– Thường xuyên bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng. Chỉ có như vậy mới mang lại sự ấm áp, trang nghiêm và lòng thành kính của con cháu đối với gia tổ.

– Không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá lòe loẹt nhiều màu mà hãy giữ vững yếu tố truyền thống, trang nghiêm.

– Không nên sử dụng những cây trang trí mang tính âm nhiều trong bàn thờ gia tiên.

Cuối cùng, bàn thờ luôn phải giữ được sự sạch sẽ để thể hiện lòng kính trọng của gia chủ với tổ tiên, thần Phật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945330463